Cựu trợ lý của Trump có thể thỏa hiệp với công tố viên đặc biệt Mueller

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Trump đồng ý với thỏa thuận nhận tội do Mueller đề xuất để tránh kéo dài phiên tòa xét xử.

Paul Manafort rời tòa án liên bang ở Washington sau phiên điều trần hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.
Paul Manafort rời tòa án liên bang ở Washington sau phiên điều trần hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã miễn cưỡng chấp nhận đề xuất nhận tội do công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra. Động thái thỏa hiệp này nhiều khả năng sẽ giúp Manafort tránh được các phiên xử sắp tới, Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên hôm qua cho biết.

Lời nhận tội của Manafort có thể sẽ được công bố tại phiên xét xử ở thủ đô Washington hôm nay. Tuy nhiên, chưa rõ cựu thân tín của Trump có đồng ý hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hay không.

Luật sư bào chữa cho Manafort và phát ngôn viên của công tố viên đặc biệt Mueller từ chối bình luận về thông tin này.

Manafort bị xét xử lần hai tại tòa án liên bang ở Washington về tội âm mưu rửa tiền, lừa gạt nước Mỹ, không đăng ký đại diện nước ngoài và mua chuộc nhân chứng. Việc truy tố Manafort là kết quả từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như nghi án chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga. Tổng thống Mỹ bác bỏ toàn bộ cáo buộc, trong khi Nga cũng nhiều lần phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ.

Manafort, 68 tuổi, làm việc cho Trump tháng 6-8/2016 rồi từ chức, sau khi bị cáo buộc nhận hàng triệu USD để vận động hành lang cho một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine. Manafort là thành viên cao cấp nhất trong chiến dịch tranh cử của Trump bị truy tố, dù các tội danh không liên quan đến hoạt động chạy đua.

Huyền Lê