Đà Nẵng có thể hứng mưa lớn do bão dịp APEC

Áp thấp nhiệt đới chồng lên bão trong thời gian tới có khả năng gây mưa đặc biệt lớn tại các tỉnh Nam Trung Bộ vào đầu tháng 11.

Ngày 1/11, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đã có công văn nhận định tình hình thời tiết, gửi tới Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017.

Theo đó, cơ quan khí tượng dự báo, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ vào khoảng ngày 3-4/11, đồng thời một đợt không khí lạnh sẽ tăng cường xuống phía Nam.

TP Đà Nẵng có thể chịu ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trong những ngày tới. Ảnh minh hoạ: Bá Đô.
TP Đà Nẵng có thể chịu ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trong những ngày tới. Ảnh minh hoạ: Bá Đô.

“Do ảnh hưởng kết hợp của hai loại hình thời tiết rất nguy hiểm này nên từ khoảng 3/11, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra một đợt mưa đặc biệt lớn và kéo dài trong nhiều ngày. Nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt diện rộng ở vùng trũng, đô thị thuộc các tỉnh nói trên rất cao”, cơ quan khí tượng nêu.

Để chủ động ứng phó với những nguy cơ trên, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đề nghị Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 sớm chỉ đạo, rà soát các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, ngập lụt trong thời gian tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Cùng ngày, Thủ tướng có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Nội dung công điện nêu, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang di chuyển về phía vùng biển nam Cà Mau và  sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Cà Mau và Kiên Giang vào 1/1. Cùng thời điểm này, một áp thấp nhiệt đới khác đang di chuyển vào Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão đổ bộ đất liền. Cơn bão này kết hợp với không khí lạnh có khả năng gây mưa, lũ lớn tại các vùng trũng, sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên trong những ngày tới.

Thời tiết nguy hiểm trên xảy ra trong thời gian chuẩn bị diễn ra sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng là Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Kiên Giang cần huy động cả hệ thống, triển khai các biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tránh thiệt hại tài sản.

Các địa phương khu vực ảnh hưởng mưa lũ và áp thấp (từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên) rút kinh nghiệm từ các trận lũ lịch sử năm 1999 và năm 2016, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động ứng phó, đặc biệt là tại khu vực diễn ra Hội nghị cấp cao APEC.