Đặc nhiệm Thái Lan mở đường vào khoang ngầm nơi đội bóng có thể mắc kẹt

Đội cứu hộ đang tiến gần hơn tới vị trí được cho là nơi trú ẩn của đội bóng mắc kẹt, nhưng bị cản trở do lối đi quá hẹp.

Đội cứu hộ tiến sâu vào các khoang ngầm trong hang Tham Luang để giải cứu đội bóng. Ảnh: AFP.
Đội cứu hộ tiến sâu vào các khoang ngầm trong hang Tham Luang để giải cứu đội bóng. Ảnh: AFP.

Đặc nhiệm hải quân Thái Lan chiều nay tiếp cận ở khoảng cách 500 m với một khoang ngầm có tên là “Bãi biển Pattaya” trong hang Tham Luang. Khoang ngầm này có một gò đá nhô cao, được tin là nơi trú ẩn của 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang suốt hơn một tuần qua, theo Bangkok Post.

Tuy nhiên, tiến độ giải cứu bị chậm lại do lối đi kéo dài 100 m dẫn vào “Bãi biển Pattaya” quá hẹp, khiến thợ lặn của đặc nhiệm hải quân mang theo bình dưỡng khí không thể bơi qua. “Bãi biển Pattaya” cách trung tâm chỉ huy của nhóm thợ lặn khoảng 2 km và cách lối vào chính của hang Tham Luang khoảng 5 km. 

“Chúng tôi bị cản trở bởi một lối đi rất nhỏ, cần mở rộng để mọi người đi qua. Trọng tâm của hôm nay là mở đường vượt qua chướng ngại vật này”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết.

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon cũng tiết lộ đội cứu hộ hy vọng có thể tiếp cận “Bãi biển Pattaya” trong hôm nay, nhưng dòng nước chảy xiết trong lối đi hẹp là trở ngại lớn. 

Các quan chức và tình nguyện viên cũng đang tìm kiếm lối khác để đi vào hang. “Chúng tôi đã tìm thấy 11 ngách hang có tiềm năng, nơi sâu nhất là 200 m. Sẽ rất may mắn nếu lối này có thể xuyên xuống hang”, Thống đốc Osotthanakorn cho biết.

Hải quân Thái Lan đã triển khai thêm 20 thợ lặn đặc nhiệm tới khu vực, nâng số binh sĩ tham gia chiến dịch cứu nạn tại đây lên 84 người. Lực lượng này phối hợp với 230 cảnh sát, 840 quân nhân và hàng chục nhân viên cứu hộ từ các nước khác để xác định vị trí đội bóng mắc kẹt.

12 cậu bé trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang động từ ngày 23/6 do mưa lớn khiến hang ngập lụt. Chiến dịch tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 10 với hy vọng tất cả còn sống sót.

Ánh Ngọc