Đại biểu HĐND TP HCM: 'Sức khỏe triệu dân đặt trong may rủi'

Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng thực phẩm bẩn khiến mạng sống triệu người dân TP HCM đặt trong tình trạng may rủi, thả nổi.

Tại buổi thảo luận tổ kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, chiều 4/12, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM – nhấn mạnh về an toàn thực phẩm và đánh giá “đây là vấn đề hết sức nóng bỏng trên cả nước”.

“Có thể thấy rằng hơn 10 triệu dân TP HCM đang đặt trong vận mệnh may rủi, nếu ô nhiễm là lãnh đủ?”, ông Khuê nói đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo rõ chuỗi liên kết giết mổ, cung ứng thị trường thịt heo sạch, việc đeo vòng cho heo có phải đã “vỡ trận”?

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Ông Khuê cũng băn khoăn, cuối tháng 12 là hạn chót đóng cửa tất cả nơi giết mổ gia cầm thủ công, bắt buộc đi vào dây chuyền công nghệ. Tuy nhiên, một số đơn vị hiện chưa lắp đặt thiết bị, vận hành, giấy phép xây dựng chưa có. “Phải chăng ngấm ngầm cho giết mổ thủ công tiếp tục, các sở liên quan phối hợp thế nào?”, ông đặt vấn đề.

Ngoài lo lắng về tình trạng heo nhiễm chất cấm, đại biểu Khuê cũng cho rằng hiện nhiều nhà vườn không mạnh dạn ứng dụng công nghệ cho rau quả năng suất cao, chất lượng tốt, trái cây nhập có tiêm hóa chất không cũng không quản được.

Trả lời đại biểu, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố đang cố gắng quản lý tốt nguồn gốc thực phẩm, đã có 90% heo sạch được vào các chợ đầu mối.

“Lãnh đạo thành phố nêu quan điểm với bà con tiểu thương rằng các tỉnh đã nuôi heo chất lượng cao, thu nhập họ tăng gấp đôi, nên tiểu thương thành phố cũng phải thay đổi cách làm ăn”, ông Tuyến thông tin.

Ông cũng cho rằng để có thực phẩm an toàn còn là trách nhiệm chung của xã hội. Người tiêu dùng phải làm quen với việc chọn mua sản phẩm có nguồn gốc, chấm dứt mua bán ở chợ lòng lề đường.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Tuyết Nguyễn.
Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến. Ảnh: Tuyết Nguyễn.

Tại buổi thảo luận, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết thành phố đang chuẩn bị xây dựng trung tâm khởi nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên, doanh nghiệp trẻ đầu tư khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. TP HCM hướng tới là một trong những thành phố có thứ hạng trên bản đồ thế giới về lĩnh vực này.

Đại diện Cảnh sát PCCC TP HCM cho hay có hơn 1.000 cơ sở không đảm bảo yêu cầu, hình thành trước khi Luật PCCC có hiệu lực. Đơn vị đã tham mưu các ngành chức năng có tờ trình HĐND, hướng dẫn các cơ sở này thực hiện một số giải pháp đảm bảo an toàn, lối thoát nạn, hệ thống PCCC, xây tường ngăn cháy…

Đại diện Ngân hàng Nhà nước thì đánh giá đầu tư nước ngoài chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản. Điều này có tác động tích cực đến hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, nhưng cũng có rủi ro có thể xảy ra như “bong bóng” bất động sản.

Tuy nhiên vị này cho biết ngành ngân hàng và các cơ quan chức năng có nhiều chính sách để giảm thiểu rủi ro, vì thế khó xảy ra bong bóng bất động sản trong ngắn hạn.

Tuyết Nguyễn