Đại biểu Quốc hội: Metro chậm vốn có thể là 'trục trặc' của nền kinh tế

Phó trưởng đoàn đại biểu TP HCM cho rằng, các cơ quan chức năng cần rà soát để giải toả ách tắc của Metro số 1.

Sáng 24/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về kinh tế xã hội. Ông Trần Anh Tuấn – quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng, sự thiếu linh hoạt trong điều hành ngân sách khiến vốn cho các dự án “nơi thừa, nơi thiếu”. Nhiều dự án trọng điểm quốc gia thiếu vốn, dẫn tới nhiều hệ luỵ.

Dẫn chứng dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (TP HCM), ông Tuấn cho rằng việc chậm rót vốn cho dự án này có thể ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh và là “trục trặc” của nền kinh tế.

Đại biểu Trần Anh Tuấn - quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM lo lắng sự thiếu linh hoạt trong điều hành vốn đầu tư công khiến dự án "nơi thừa, nơi thiếu vốn". Ảnh: Võ Văn Thành
Đại biểu Trần Anh Tuấn – quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM lo lắng sự thiếu linh hoạt trong điều hành vốn đầu tư công khiến dự án “nơi thừa, nơi thiếu vốn”. Ảnh: Võ Văn Thành

Cũng đề cập tới dự án metro số 1, ông Phạm Phú Quốc – Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP HCM nêu vướng mắc trong chậm rót vốn cho dự án là do chưa có Nghị quyết của Quốc hội về thay đổi tổng vốn đầu tư, từ 17.000 tỷ đồng ban đầu lên 47.000 tỷ đồng.

“Việc phê duyệt tổng mức đầu tư cho dự án này nằm ở vấn đề thủ tục hành chính, còn chuyện dự án sau nâng cấp công nghệ, vốn tăng lên là điều bình thường và đã được 2 đơn vị tư vấn độc lập của Singapore thẩm định”, ông Quốc nêu.

Từ trái qua: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Phan Như Khuê. Ảnh: Võ Văn Thành
Từ trái qua: Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM Nguyễn Phan Như Khuê. Ảnh: Võ Văn Thành

Chia sẻ với VnExpress bên hành lang Quốc hội sau đó, ông Nguyễn Phan Như Khuê – Phó trưởng đoàn đại biểu TP HCM cho rằng, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án metro số 1 Sài Gòn không còn là chuyện riêng của TP HCM, mà là việc chung của quốc gia trong thu hút đầu tư, vốn ODA. “Chúng ta cần soát xét lại, xem có điểm nghẽn nào trong thủ tục hành chính cần gỡ bỏ để giải toả sự ách tắc này”, ông Khuê nói.

Ông cũng cho hay, tại kỳ họp lần này đoàn TP HCM không gửi tới Quốc hội báo cáo hay kiến nghị riêng về dự án nêu trên, bởi qua các cuộc làm việc giữa cơ quan Trung ương, thành phố và gần đây Thường vụ Quốc hội đã “tiếp nhận được thông tin”. Ông tin tưởng, vướng mắc của dự án sẽ được giải quyết khi Quốc hội có một Nghị quyết riêng.

Để giải quyết khó khăn tạm thời về vốn cho dự án, hiện TP HCM đã tạm ứng hơn 1.000 tỷ đồng chi trả cho các nhà thầu.

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Có 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Ban đầu công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2018, song do gặp vướng mắc nên dự kiến lại vào năm 2020.

Nguyễn Hoài