Đám cưới hoàng tử Harry dự kiến tốn hơn 40 triệu USD

Đám cưới của hoàng tử Anh Harry sẽ tốn kém hơn của anh trai William và phần lớn chi phí đổ vào công tác an ninh. 

Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan Markle. Ảnh: Reuters
Hoàng tử Harry và hôn thê Meghan Markle. Ảnh: Reuters

Công ty chuyên lập kế hoạch đám cưới Bridebook dự tính hoàng gia Anh sẽ tốn khoảng 32 triệu bảng (43 triệu USD) để tổ chức đám cưới cho hoàng tử Harry và hôn thê Meghan Markle vào ngày 19/5 tới. Con số này cao hơn so với chi phí ước tính 20 triệu bảng của đám cưới hoàng tử William và công nương Kate năm 2011.

Trung bình các đám cưới ở Anh thường tốn khoảng 27.000 bảng (37.000 USD), theo một cuộc khảo sát của trang web Hitched. Đây là một số tiền lớn với hầu hết các gia đình nhưng chỉ là một phần nhỏ so với hoàng gia.

Theo truyền thống ở Anh, gia đình của cô dâu sẽ lo liệu chi phí cưới xin nhưng với đám cưới của hoàng gia thì khác. Cung điện Kensington đã ra thông cáo cho biết hoàng gia Anh sẽ chịu trách nhiệm về các khoản chính trong hôn lễ như dịch vụ nhà thờ, ban nhạc, hoa, trang trí và tiệc cưới sau đó. 

Công tác đảm bảo an ninh cho lâu đài Windsor, nơi diễn ra buổi lễ, và đám đông tham dự ở bên ngoài, là khoản tốn kém nhất, khoảng 40 triệu USD. Số tiền này dự kiến trích từ tiền thuế của người dân. 

Việc thuê địa điểm tổ chức hôn lễ rơi vào khoảng 470.000 USD, trong đó phần lớn là tiền thuê rạp bằng kính để tổ chức tiệc vào buổi tối.

Chi phí ăn uống tốn gần 400.000 USD, gồm tiệc trưa chính thức dành cho các quan khách và tiệc tối cho gia đình và bạn bè thân thiết của cô dâu, chú rể. Số tiền này cũng bao gồm trà và bánh cho những người dân được mời dự lễ cưới.

Khoảng 1.700 chai champagne cổ sẽ được phục vụ, với chi phí là 260.00 USD. Số tiền mua hoa tươi trang trí và bánh cưới chiếm một phần nhỏ.

Meghan dự kiến tự trả tiền mua váy cưới, ước tính khoảng 400.000 USD, trong đó nữ diễn viên Mỹ sẽ mặc một váy cưới chính do nhà mốt Anh Ralph & Russo thiết kế và thay một váy khác cho buổi tiệc tối. 

Tuy tốn kém, đám cưới của hoàng tử Harry được đánh giá sẽ là cú hích cho nền kinh tế Anh với doanh thu ước tính hơn 670 triệu USD từ dịch vụ du lịch và bán hàng ăn theo sự kiện này.

Anh Ngọc