Dân Indonesia cầu nguyện trước biển sau thảm họa động đất, sóng thần

Thảm họa kép phá hủy nhà thờ, khiến những người sống sót chỉ biết quay ra biển để cầu mong được trở lại cuộc sống bình thường.

Người dân Palu cầu nguyện hôm nay. Ảnh: Reuters.
Người dân Palu cầu nguyện hôm nay. Ảnh: Reuters.

Hàng trăm tín đồ Hồi giáo ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi, miền trung Indonesia, hôm nay cùng hướng ra biển cầu xin có được sức mạnh để vượt qua hoàn cảnh khó khăn và tưởng nhớ những người thiệt mạng trong thảm họa động đất, sóng thần tuần trước, AP đưa tin.

Ở quốc gia với khoảng 90% dân số theo đạo Hồi như Indonesia, thứ sáu là ngày linh thiêng nhất trong tuần, nhưng thứ sáu tuần này lại trở thành một ngày đặc biệt với người dân Palu. Họ tập trung tại những nhà thờ đã sụp đổ trong động đất, quay mặt ra biển và cùng nhau đọc những lời nguyện cầu gửi ra khơi xa.

Adan Abdurazak, 62 tuổi, giàn giụa nước mắt khi đứng cạnh đống đổ nát của nhà thờ Baiturrahman, nơi ông cầu nguyện hàng tuần trong suốt 15 năm qua. “Tôi vẫn đang băn khoăn”, ông trả lời AFP khi được hỏi sẽ cầu nguyện ở đâu.

Khoảng 200 người đã quyết định trải thảm tại bãi đỗ xe cạnh một nhà thờ bị phá hủy để tổ chức lễ cầu nguyện. Ở thị trấn Donggala gần đó, gần 200 tín đồ cũng tập trung đến một nhà thờ chưa bị phá hủy hoàn toàn. “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì không có dấu hiệu của một trận sóng thần khác”, Irham Hassan, 50 tuổi, cho biết. “Nhưng chúng tôi vẫn chưa dám trở về nhà”.

Trận động đất mạnh 7,5 độ đã kích hoạt sóng thần cao 6 m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala hôm 28/9. Nhiều nhà thờ Hồi giáo cùng nhà cửa ở Palu và Donggala đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất do hiện tượng “đất hóa lỏng”. Sóng thần sinh ra sau đó khiến hậu quả thiên tai càng thêm nặng nề.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP) cuối ngày 4/10 xác nhận 1.558 người đã thiệt mạng trong thảm họa và số nạn nhân sẽ còn tăng lên đáng kể. Những nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang bị cản trở do thiếu thiết bị hạng nặng và cơ sở hạ tầng bị hư hại nặng nề.

Khánh Lynh