Đạo diễn Phạm Đông Hồng qua đời ở tuổi 63


Cha đẻ của nhiều phim hài nổi tiếng ở miền Bắc đột ngột ra đi vì đột quỵ. 

Diễn viên Trà My chia sẻ đạo diễn Đông Hồng mất lúc 20h10′ tại bệnh viện Xanh Pôn. “Giới nghệ sĩ chúng tôi vô cùng bàng hoàng. Trước đó, anh khoẻ mạnh bình thường. Anh là người hiền lành, luôn hết mình với công việc, dành cả cuộc đời để cống hiến cho nghệ thuật”, nghệ sĩ Trà My nói.

Phạm Đông Hồng sinh năm 1955 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật với bố là đạo diễn. Ông tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và từng đi tu nghiệp ở Nga, Đức, Mỹ.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng. 
Đạo diễn Phạm Đông Hồng. 

Nghệ sĩ nổi tiếng với vai trò sản xuất, đạo diễn hàng loạt phim hài Tết, mở đầu là Râu quặp, ra đời năm 1994. Sau đó, ông thực hiện nhiều tác phẩm ăn khách như Lên voi, Người ngựa, ngựa người, Trẻ con không ăn thịt chó, Kẻ cắp gặp bà già… Phim của ông gắn với nhiều tên tuổi nổi tiếng của làng hài như Xuân Hinh, Quang Thắng, Quốc Anh, Minh Hằng, Hoài Linh, Hồng Vân, Hiệp Gà, Vân Dung… Các tác phẩm của Phạm Đông Hồng có kịch bản chặt chẽ, nhiều lớp lang, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ông cũng thường đưa yếu tố dân gian vào phim.

Ngoài các phim hài, Phạm Đông Hồng còn đạo diễn nhiều đĩa nhạc như 40 năm Quang Thọ (NSND Quang Thọ), Tình ca vang mãi (Anh Thơ, Lan Anh, Trọng Tấn, Đăng Dương), Đồng đội (Trọng Tấn), Sông đợi (Tân Nhàn, Tuấn Anh), Em yêu anh như câu hò ví dặm (Anh Thơ), Chút tình em gửi (Phạm Phương Thảo)…

Hà Thu