Đạo diễn phim 'Bao Thanh Thiên 1993' qua đời


Bà Lưu Lập Lập mất vào tối 22/4 tại Đài Loan, hưởng thọ 80 tuổi.

Vương Mai – người chăm sóc bà Lưu Lập Lập – cho biết trên CNA đạo diễn qua đời tại bệnh viện ở Đài Bắc. Lưu Lập Lập mắc bệnh thoái hóa tiểu não 10 năm. Bảy năm qua bà nằm liệt giường. Hà Tú Quỳnh – con dâu của nữ sĩ Quỳnh Dao – chia sẻ vốn định tới thăm Lưu Lập Lập vào ngày 23/4 nhưng không kịp.

Đạo diễn Lưu Lập Lập (giữa) góp phần làm nên tên tuổi của Lâm Thanh Hà (phải) và Tần Hán.
Đạo diễn Lưu Lập Lập (giữa) góp phần làm nên tên tuổi của Lâm Thanh Hà (phải) và Tần Hán.

Lưu Lập Lập là tên tuổi lớn của ngành điện ảnh Đài Loan, từng hợp tác nhà văn Quỳnh Dao thực hiện nhiều tác phẩm nổi tiếng như Kỷ độ tịch dương hồng, Yên vũ mông mông (1986), Mai hoa tam lộng, Bên dòng nước, Uyển Quân… Bà là đạo diễn có sức hút khán giả ra rạp nhất Đài Loan thập niên 1980.

Lưu Lập Lập cũng là đồng đạo diễn của bộ phim truyền hình kinh điển Bao Thanh Thiên (1993). Năm 2007, ở tuổi 69, bà tiếp tục đồng chỉ đạo Tân Bao Thanh Thiên (đạo diễn còn lại là Lý Bảo Năng).

* Lâm Thanh Hà trong phim do Lưu Lập Lập đạo diễn

bsp;

Đạo diễn phim ‘Bao Thanh Thiên’ qua đời

Cuộc đời của Lưu Lập Lập được truyền thông Hoa ngữ ví “như một vở kịch”. Bà yêu đạo diễn Đổng Kim Hồ khi ông đã vợ con đề huề. Nhưng vợ của Đổng Kim Hồ – Vương Mai – không hề oán trách mà chấp nhận chung chồng với Lưu Lập Lập. Lưu Lập Lập giao tài sản của mình cho Vương Mai quản lý, không sinh con, coi ba con của Vương Mai như con mình. Sau đó, theo đề nghị của con trai út Đổng Tứ Hải, Vương Mai ly hôn với Đổng Kim Hồ để ông đăng ký kết hôn cùng Lưu Lập Lập – lúc đó bà đã mắc bệnh. Ba người chung sống hòa thuận suốt 45 năm. Nữ sĩ Quỳnh Dao từng viết câu chuyện tình của ba người.

Đạo diễn Lưu Lập Lập bên "Triển Chiêu" Hà Gia Kính.
Đạo diễn Lưu Lập Lập bên “Triển Chiêu” Hà Gia Kính.

Lưu Lập Lập mất ở tuổi 80 – trùng tuổi thọ của Đổng Kim Hồ, vì thế, Vương Mai nói: “Có lẽ anh Đổng về đón chị ấy”.

* “Bao Thanh Thiên” – phim kinh điển của đạo diễn Lưu Lập Lập

bsp;

Ca khúc ‘Bao Thanh Thiên’

Như Anh