Đất tại trung tâm TP HCM rộng hơn 36 m2 mới được tách thửa

Theo quyết định mới, thửa đất sau khi tách ở các quận nội thành tối thiểu là 36 m2, rộng từ 3 m.

Trong quyết định 60/2017 (thay thế quyết định 33/2014) vừa được Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến ký ban hành, diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại thành phố chia thành ba khu vực.

Trong đó, khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú) thửa đất hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa là 36 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m.

Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức) tối thiểu là 50 m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 4 m.

Khu vực 3 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) diện tích tối thiểu là 80 m2, mặt tiền không nhỏ hơn 5 m.

Đất khu vực vùng ven TP HCM phải rộng hơn 80 m2 mới được tách thửa. Ảnh: Nguyên Hoàng.
Đất khu vực vùng ven TP HCM phải rộng hơn 80 m2 mới được tách thửa. Ảnh: Nguyên Hoàng.

Đối với khu đất tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, UBND quận huyện phải rà soát các điều kiện để hướng dẫn chủ đất thực hiện phù hợp quy hoạch.

Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500 m2 – đối với đất trồng cây hằng năm; đất nông nghiệp khác và 1.000 m2…

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, thành phố chủ động sửa Quyết định 33/2014 để tạo điều kiện cho người dân được quyền tách thửa, đảm bảo quyền lợi chính đáng về nhà đất mà mình sở hữu.

“Nguyên tắc chung là cho tách thửa nhưng phải kiểm soát chặt. Việc cấp phép xây dựng cho thửa đất sau khi tách bắt buộc phải dựa trên cơ sở quy hoạch được duyệt, đồng bộ và đảm bảo hạ tầng kỹ thuật”, ông Tuyến nói.

Quyết định 33 được cho là còn nhiều kẽ hở nên bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán, dẫn đến phá vỡ quy hoạch.

Điển hình các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn; các quận 9, Thủ Đức… đã hình thành những khu dân cư đông đúc nhưng thiếu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phù hợp (nhà chật chội, không cống thoát nước, cây xanh…)