Đây chính là lí do vì sao Bộ trưởng Tiến vẫn chưa từ chức

Gần đây, dư luận vô cùng bức xúc trước thông tin em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Hoàng Quốc Dũng, từng là phó tổng giám đốc phụ trách về xây dựng đầu tư của công ty VN Pharma. Công ty vừa bị phanh phui nhập thuốc, làm giấy tờ giả để qua mặt Cục Quản lý dược.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Vụ thuốc ung thư giả gần đây cùng nhiều sự việc khác trước đó khiến dư luận càng lên án bà Bộ trưởng Y tế Kim Tiến và đòi bà từ chức. Tuy nhiên trong cuộc họp báo Chính phủ, bà Bộ trưởng tuyên bố: “Tôi không thể từ chức vào lúc này”.

Phóng viên Khắc Nam (Báo SKDS) nhận định rằng câu nói của bà Tiến hoàn toàn không khẳng định việc bà không từ chức, chỉ là thời điểm này không thích hợp để bà ra đi. Rất có thể bà đang có dự án với trách nhiệm lớn lao chỉ có thể đứng trên cương vị là Bộ trưởng để giải quyết. Và sau khi hoàn thành bà mới xin thôi giữ chức vụ mình đang đảm nhiệm.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến đi thăm bệnh nhi.

Từ đầu năm đến tháng 8, cả nước đã ghi nhận 90.626 trường hợp mắc, 24 trường hợp tử vong. Số lượng này vượt đỉnh dịch cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây (năm 2010 với 128.710 ca, 109 người tử vong). Đặc biệt, con số này được ghi nhận ở thời điểm chưa vào mùa dịch sốt xuất huyết.
Hồi tháng 2 năm nay, Bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã quyết định thực hiện một siêu kế hoạch vô cùng táo bạo, đó là thả muỗi vằn mang khuẩn Wolbachia ở Nha Trang để phòng bệnh sốt xuất huyết. Đây là siêu dự án nhằm xóa sổ hoàn toàn bệnh sốt xuất huyết khỏi Việt Nam, là điều mà chưa từng có vị Bộ trưởng Y tế nào dám nghĩ đến.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp đi kiểm tra lăng quăng gây nhiễm sốt xuất huyết.

Được biết, Bộ Y tế sẽ cấy vi khuẩn Wolbachia vào cơ thể muỗi vằn. Khi thả hoà vào tự nhiên, muỗi Wolbachia sẽ cặp đôi với muỗi sốt xuất huyết, từ đó truyền vi khuẩn Wolbachia cho muỗi bệnh. Khuẩn Wolbachia có khả năng ức chế, tiêu diệt hoàn toàn virus gây ra bệnh sốt xuất huyết trong cơ thể muỗi vằn bình thường.
Hiện tại loại muỗi này đang được nuôi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Đây được xem là dự án của toàn nhân loại, nhằm loại bỏ hoàn toàn căn bệnh đã cướp đi hàng chục triệu người trên trái đất. Hiện dự án đang được thực hiện tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ… và cũng được quỹ BG tài trợ.
Đến nay, muỗi vằn Wolbachia đã phát huy hiệu quả diệt muỗi sốt xuất huyết trên đảo Trí Nguyên (Khánh Hòa), Bộ Y tế sẽ sớm tiến hành thả muỗi lên toàn bộ đất liền.

Muỗi Wolbachia đang được nuôi trong phòng thử nghiệm.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trước khi làm Bộ trưởng Bộ Y tế, từng là Viện trưởng Viện Pasteur. Bà là một chuyên gia đầu ngành về dịch tể học và công tác y tế dự phòng, được trường Đại học danh giá Oxford của nước Anh phong hàm Giáo sư và mời về thỉnh giảng. Đặc biệt bà là một trong sáu người được phong danh hiệu này trên thế giới.

Dự án dùng Wolbachia được chính bà Tiến nghiên cứu và chỉ đạo thực hiện, đồng thời theo dõi sát sao từng ngày từ khi đưa khuẩn và thức ăn từ nước ngoài về phòng thí nghiệm nuôi cấy. Bà cũng là người hơn ai hết mong dự án nhanh chóng thành công để tận diệt được bệnh sốt xuất huyết, để hằng năm căn bệnh này mãi mãi không còn hoành hành tước đi biết bao tính mạng của người dân

Một nguồn tin thân cận từ Bộ Y tế cho hay, hiện bà Tiến đang dành toàn bộ thời gian của mình cho dự án này và có lẽ đây cũng chính là dự án cuối cùng của bà khi còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế.

Wolbachia là khuẩn nội bào tồn tại tự nhiên ở hơn 70% loài côn trùng trên trái đất như bướm, bọ rầy, kiến, nhện… Khuẩn Wolbachia có thể ức chế khả năng phát triển của virut Dengue gây bệnh sốt xuất huyết trong cơ thể muỗi vằn Aedes aegypti. Ngoài sốt xuất huyết, khuẩn Wolbachia còn ức chế nhiều loại virut gây bệnh khác như virut West Nile, ký sinh trùng sốt rét nên hữu ích cho cuộc chiến phòng chống một số bệnh nan y do virut gây ra.

Không chỉ gây nhiễm tế bào, Wolbachia còn gây nhiễm nhiều bộ phận quan trọng khác của vật chủ, kể cả buồng trứng và truyền sang cho “hậu duệ” con cháu làm thay đổi khả năng sinh sản và lâu dài làm triệt tiêu, cắt đứt một mắt xích lan truyền bệnh. Wolbachia có thể tạo ra 4 cách diệt trừ vật chủ, gồm đoạn ấu trùng, làm giảm tỷ lệ sinh sôi của muỗi, gây vô sinh ở muỗi cái, tạo ra quá trình lây nhiễm sang những con cái khác mà không cần tới con đực và cuối cùng tạo ra sự không tương thích tế bào, gây bất lực ở muỗi đực, có nghĩa con đực không còn khả năng tạo ra nòi giống hay còn gọi là loài muỗi vô sinh và đây chính là tiêu chí quan trọng trong cuộc chiến chống sốt xuất huyết và sốt rét của nhân loại.

Minh Khang