Dị ứng lạc, bé trai 3 tuổi Australia suýt chết trên máy bay

Bé trai suýt mất mạng khi các hành khách trên cùng chuyến bay đồng loạt mở các túi lạc được phát làm đồ ăn vặt.

Cha mẹ của nạn nhân mang theo ống thuốc chống dị ứng nên đã kịp thời cứu mạng cậu con trai 3 tuổi. Ảnh minh họa: Telegraph.
Cha mẹ của nạn nhân mang theo ống thuốc chống dị ứng nên đã kịp thời cứu mạng cậu con trai 3 tuổi. Ảnh minh họa: Telegraph.

Khoảng một tiếng sau khi chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines khởi hành từ Thái Lan tới Australia hôm 12/7, cậu bé Marcus Daley, 3 tuổi, vốn bị dị ứng nặng với lạc, bắt đầu nôn thốc nôn tháo, mắt sưng đỏ và mất khả năng phát âm rõ ràng, BBC đưa tin. 

Anh Chris Daley, cha của nạn nhân, là một bác sĩ chuyên về hô hấp, cho biết các tiếp viên trên chuyến bay trước đó đã phát cho hành khách những túi lạc để ăn vặt. Con trai anh không ăn nhưng vẫn bị dị ứng khi các hành khách ngồi xung quanh ăn lạc.

May mắn là hai vợ chồng nhà Daley luôn chuẩn bị sẵn thuốc chống dị ứng nên đã kịp thời cứu được tính mạng của con trai.

“Ngay lập tức, các tiếp viên đã thu dọn mọi túi lạc gần chỗ ngỗi của nạn nhân và và dừng phục vụ lạc tại khoang phổ thông trong suốt thời gian bay còn lại”, thông cáo hôm 19/7 của hãng Singapore Airlines cho biết. Hãng cũng đang cân nhắc dừng phục vụ lạc trên mọi chuyến bay. 

Theo cựu chủ tịch Hiệp hội Y tế Australi Mukesh Haikerwal, dù không thể cấm tất cả hành khách mang lạc lên máy bay nhưng việc các hãng hàng không dừng phục vụ loại đồ ăn vặt này sẽ giúp giảm những ca bị sốc phản vệ vì dị ứng.

Một số hãng hàng không như Qantas, Air New Zealand và British Airways đều đã cấm phục vụ lạc trên mọi chuyến bay. 

An Hồng