Đình chỉ lãnh đạo phường sau thông tin 'dân bị làm khó khi lấy giấy khai tử'

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu (Hà Nội) bị tạm đình chỉ công tác.

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ký quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu đối với bà Nguyễn Thị Thúy Hà.

Quyết định đình chỉ bà Hà trong 2 ngày kể từ ngày 27/7 để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc công dân, báo chí phản ánh liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính.

Cũng trong chiều 26/7, phòng Nội vụ quận Đống Đa đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ thông tin về thái độ của ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ phường). Nếu có sai phạm đề nghị UBND phường chấm dứt hợp đồng đối với ông Hiếu.

Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.
Căn phòng xảy ra to tiếng giữa công dân và cán bộ phường Văn Miếu. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó chiều 25/7, chị Vũ Thanh Hoa là công dân ở phường Văn Miếu đăng lên mạng xã hội mô tả hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường này.

Theo chị Hoa, khi đến làm thủ tục tại phường, chị phải chờ đợi, đi lại nhiều lần và chứng kiến “thái độ vô cảm” của cán bộ là ông Nguyễn Lê Hiếu. Chị gái chị Hoa sau đó đã to tiếng, xưng “mày, tao” nên bị cho là “vô văn hóa” và bị Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà mời ra khỏi phòng. Sau khi có giấy chứng tử, chị em chị Hoa rời trụ sở phường và một tiếng sau quay lại yêu cầu Phó chủ tịch phường xin lỗi.

Là người nói chị Hằng “vô văn hoá” và mời ra khỏi phòng làm việc, bà Nguyễn Thị Thúy Hà lý giải, chị Hằng đã có rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường. Từ trước đến nay, đối với việc làm giấy khai tử cho công dân trên địa bàn, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà rồi cấp giấy khai tử nhanh cho gia đình.

Với sự việc trên, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cho hay cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho công dân. Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến phường làm giấy khai tử khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường đã linh động hẹn vào chiều cùng ngày.

Sáng 26/7, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội đã ký công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố về việc kiểm tra thông tin “dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu”, quận Đống Đa.

Võ Hải – Phạm Dự