Đoàn Việt Nam tự phá kỷ lục trong giải đua xe tăng quốc tế

Kíp lái số 3 của Việt Nam đạt thành tích bắn hạ 4 trên 5 mục tiêu, thời gian hoàn thành bài thi cũng nhanh hơn các đồng đội.

bsp;

Đoàn Việt Nam tự phá kỷ lục trong giải đua xe tăng quốc tế

Đội Việt Nam bắn hạ ba bia mục tiêu mô phỏng xe tăng đối phương. Video: Zvezda.

Các chiến sĩ xe tăng thuộc kíp lái số 3 của Việt Nam hôm nay ra quân tại giải đua xe tăng Tank Biathlon 2018 trong khuôn khổ Giải đấu Quân đội Quốc tế (IAG) hay còn gọi tắt là “Army” được Nga tổ chức hàng năm. Trong ngày thi đấu này, kíp lái số 3 đã vượt qua thành tích của hai đội Việt Nam lập được trước đó, theo Zvezda.

Trong video, xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 màu vàng xanh mang quốc kỳ Việt Nam đang thực hiện bài bắn ở vòng chạy đầu tiên, trong khi đối thủ Armenia, Kyrgyzstan và Myanmar được xuất phát trước và đang thực hiện vòng chạy thứ hai. Bia mục tiêu của đội Việt Nam có màu vàng, mô phỏng xe tăng đối phương với chiều cao 2,4 m và rộng 3,4 m, nằm ở khoảng cách 1.600-1.800 m so với xe thi đấu.

Pháo thủ Việt Nam bắn trúng cả ba mục tiêu bằng ba phát đạn pháo 125 mm, trước khi xe tăng rời khỏi tuyến bắn để thực hiện vòng đua tiếp theo.

Trong phần sau của bài thi, trưởng xe sử dụng súng máy 12,7 mm tiêu diệt thành công mục tiêu trực thăng từ cách 800-1.000 m, nhưng pháo thủ bắn trượt bia mô phỏng lính diệt tăng của đối phương ở tầm 800 m.

Kíp xe tăng số 3 của Việt Nam hoàn thành phần thi sau 40 phút 15 giây đạt tốc độ tối đa 59 km/h, bắn hạ tổng cộng 4/5 bia mục tiêu. Thành tích này đã phá kỉ lục của kíp số 1 và số 2, khi mỗi đội chỉ bắn trúng 1/5 mục tiêu, hoàn thành nội dung thi đấu sau 43 phút 31 giây và 46 phút 08 giây.

Tuy nhiên, những đối thủ cùng bảng đều có thời gian thực hiện bài thi nhanh hơn, khiến đoàn Việt Nam không có cơ hội cạnh tranh vào vòng trong.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam góp mặt tại Tank Biathlon, sử dụng 4 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga. Các kíp xe tăng Việt Nam chỉ có khoảng ba ngày để làm quen với khí tài do nước chủ nhà cung cấp.