Đội bóng nhí Thái Lan dễ bất tỉnh khi được cứu thoát khỏi hang

Đội bóng nhí có thể đủ sức lặn ra ngoài vì cơ thể tiết ra adrenalin nhưng khi an toàn, cơ chế này chấm dứt, khiến họ có thể bất tỉnh. 

bsp;

Bé trai kẹt trong hang Thái Lan được khiêng bằng cáng

Thiếu niên kẹt trong hang được khiêng bằng cáng lên trực thăng để đến bệnh viện. Video: Thai TV.

8 trong số 13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái đã được giải cứu trong các chiến dịch ngày 8 và 9/7. Theo nhân chứng của Reuters, khi 4 thiếu niên được đưa ra khỏi hang hôm qua, một em được nhân viên cứu hộ cõng còn ba em còn lại nằm trên cáng. 

Bác sĩ Peter Lin, chuyên gia về y tế của CBC cho rằng lý do các em đủ sức lặn ra khỏi hang nhưng dễ bất tỉnh ngay khi ra ngoài có thể liên quan đến adrenalin. “Khi một người được cứu xong, họ sẽ ngất ngay lập tức”, Lin nói. “Trong hành trình thoát ra ngoài, adrenalin của họ sẽ tăng cao, điều đó giúp họ có thể tiếp tục đi”.

Adrenalin là hormone được sản xuất bởi cơ thể khi con người sợ hãi, tức giận hay thích thú. Việc tiết adrenaline làm tăng nhịp tim và huyết áp, đưa cơ thể vào trạng thái năng lượng tối ưu để đạt đến năng lực thể chất cao hơn mức bình thường, chuẩn bị chống lại các tình huống nguy hiểm.

“Hãy tưởng tượng mà xem, sau một quá trình bơi lội dài, adrenalin tiết ra nhiều, huyết áp tăng, tim đập nhanh. Nhưng đến khi họ đến được nơi an toàn thì mọi thứ sẽ kết thúc” và họ sẽ dễ bất tỉnh, Lin đánh giá.

Cậu bé nằm trên cáng được đưa ra từ xe cấp cứu ở Chiang Rai ngày 9/7. Ảnh: Reuters.
Cậu bé nằm trên cáng được đưa ra từ xe cấp cứu ở Chiang Rai ngày 9/7. Ảnh: Reuters.

Đội bóng nhí mắc kẹt tại hang Tham Luang đã sống sót trong 9 ngày nhờ uống nước từ thạch nhũ trước khi được phát hiện vào ngày 2/7. Khi đội cứu hộ tiếp cận được họ, các thiếu niên được cho ăn thức ăn lỏng giàu protein. Tuy nhiên, thể trạng của các em vẫn yếu.

“Khi bạn không được ăn gì, cơ thể sẽ dử dụng tất cả các chất dinh dưỡng còn lại”, Lin nói. “Sau khi đã sử dụng hết chất béo, cơ bắp sẽ bị teo đi để tạo thành đường cho cơ thể hoạt động”.

Lin cho rằng khi trên đường đến bệnh viện, các cậu bé ngay lập tức được truyền tĩnh mạch và lấy mẫu máu. “Vài phút đầu tiên là giai đoạn đáng sợ nhất”, Lin nói.

Mắt của các cầu thủ và huấn luyện viên phải được bảo vệ vì họ cần có thời gian thích nghi với ánh sáng ban ngày sau khi ở trong bóng tối trong hai tuần. Họ cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ do thiếu ánh sáng.

Thái Lan sáng nay bắt đầu chiến dịch giải cứu cuối cùng để đưa 5 người mắc kẹt còn lại ra ngoài. Trong cuộc họp báo hôm nay, các quan chức y tế ở Chiang Rai nói rằng 8 cầu thủ nhí được cứu khỏe mạnh, không bị sốt và nói chuyện bình thường. Jedsada Chokedamrongsook, thư ký thường trực của Bộ Y tế Thái Lan, cho biết các thiếu niên dự kiến ở trong bệnh viện 7 ngày vì hệ thống miễn dịch suy yếu. 

Các cầu thủ đang được cách ly trong trong khi giới chức xác định xem có ai bị nhiễm trùng hay không. Guardian dẫn nguồn tin y tế Thái Lan nói rằng hai thiếu niên bị viêm phổi nhẹ.

Lin bày tỏ sự lạc quan về tình hình sức khỏe của các cầu thủ nhí. “Vì đó là những đứa trẻ nên tôi nghĩ là chúng sẽ nhanh chóng hồi sức”.