Đòn dằn mặt Israel, Mỹ bằng hệ thống tác chiến điện tử của Nga

Các hệ thống tác chiến điện tử Nga tăng cường đến Syria có thể hạn chế đáng kể hoạt động trên không của tiêm kích Mỹ và Israel.

bsp;

Đòn dằn mặt Israel – Mỹ bằng hệ thống tác chiến điện tử của Nga

Tổ hợp Krasukha-4 của Nga trong một lần thử nghiệm năm 2015. Video: KRET.

Cố vấn giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến Điện tử Nga (KRET) Vladimir Mikheyev tuần trước cho biết các hệ thống tác chiến điện tử Nga sắp triển khai ở Syria có thể nắm rõ mọi hoạt động trên không phận nước này, cũng như mọi chiến đấu cơ vừa xuất hiện trên đường băng tại Israel, Arab Saudi hay thậm chí ở châu Âu. Đây dường như là thông điệp mang tính răn đe rất mạnh mà Nga gửi đến Mỹ và Israel, theo Defense Post.

Bình luận viên Anna Varfolomeeva cho rằng việc triển khai các hệ thống tác chiến điện tử mới đến Syria sẽ giúp Nga đối phó hiệu quả trước các cuộc không kích của quân đội Israel, lực lượng vốn nổi tiếng với năng lực chế áp điện tử mạnh.

“Nga muốn bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực bằng việc hạn chế các cuộc xâm nhập không phận Syria trong tương lai. Việc nhắm tới các hệ thống điện tử trên khí tài đối phương sẽ hạn chế những chiến dịch không kích nhằm vào đồng minh Syria mà không gây ra nguy cơ đối đầu quân sự lớn”, Conor McKenna, chuyên gia nghiên cứu chiến tranh mạng tại Đại học Birmingham, nhận định.

Sau sự cố trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva sẽ triển khai các hệ thống gây nhiễu radar và định vị vệ tinh tới lãnh thổ Syria, bên cạnh việc chuyển giao tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Damascus. Một trong các hệ thống có thể làm được điều này là Krasukha-4.

Krasukha-4 là đài gây nhiễu đa năng băng thông rộng, đặt trên khung gầm có khả năng cơ động cao. Hệ thống này có tầm hoạt động 300 km, tích hợp những công nghệ tác chiến điện tử tốt nhất. Ưu điểm của Krasukha-4 là khả năng vận hành hoàn toàn tự động mà không cần đến nhiều sự can thiệp của con người.

Máy gây nhiễu chủ động của Krasukha-4 có thể đối phó hiệu quả với hầu hết radar hiện đại của Mỹ và NATO hiện nay. Nga đã triển khai ít nhất một hệ thống này tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria từ cuối năm 2015.

Nếu được triển khai với số lượng lớn, các hệ thống Krasukha-4 có thể giúp Nga và phòng không Syria vô hiệu hóa các thiết bị do thám, trinh sát tầm xa của đối phương, tạo ra những “vùng cấm” mà hoạt động chế áp điện tử của Israel khó có thể can thiệp.

Một tổ hợp Krasukha-4 trong trạng thái triển khai tại Nga năm 2015. Ảnh: TASS.
Một tổ hợp Krasukha-4 trong trạng thái triển khai tại Nga năm 2015. Ảnh: TASS.

Nga cũng có thể bổ sung những tổ hợp như Richag-AV và Moskva-1 để quét không phận Syria, sau đó chuyển dữ liệu cho các hệ thống tác chiến điện tử để vô hiệu hóa mục tiêu. “Hệ thống tác chiến điện tử Nga là biện pháp đối phó hiệu quả trước các vũ khí hiện đại của Mỹ và Israel”, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky đánh giá.

Oliver Fitton, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Lancaster của Anh, cho rằng việc Nga triển khai hệ thống tác chiến điện tử tại Syria cũng là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ. “Điều này buộc Mỹ phải lưu ý, cho thấy họ đang bị Nga thách thức và phải cân nhắc khi hỗ trợ Israel không kích Syria”, Fitton nói.

Nazli Choucri, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, đánh giá việc triển khai hàng loạt hệ thống tác chiến điện tử là phương thức không quá đắt đỏ để kiềm chế năng lực liên lạc và chỉ huy của đối thủ trên chiến trường.

Giới phân tích cho rằng không quân Israel sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi tiến hành không kích trên lãnh thổ Syria trong tương lai, bởi các hệ thống của Nga có tầm bao phủ hàng trăm km quanh Syria và đông Địa Trung Hải, trong khi Israel chưa có kinh nghiệm đối phó với hoạt động tác chiến điện tử trên quy mô lớn như vậy.

Duy Sơn