Đơn vị nữ kết nối điện thoại đỏ bí mật của lãnh đạo Trung Quốc

Các nữ tổng đài viên ở tây Bắc Kinh có nhiệm vụ kết nối cuộc gọi của các lãnh đạo Trung Quốc.

Đơn vị phụ trách đường dây điện thoại đỏ. Ảnh: SCMP.
Đơn vị phụ trách đường dây điện thoại đỏ. Ảnh: SCMP.

Đơn vị quân sự “Tổng đài kênh một” là một nhóm toàn nữ có trách nhiệm kết nối cuộc gọi giữa các lãnh đạo Trung Quốc thông qua một hệ thống điện thoại bàn màu đỏ. Họ đã hoạt động trong 57 năm.

PLA Daily cuối tuần trước tiết lộ về mạng lưới liên lạc tuyệt mật này, cho biết đơn vị nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tham mưu Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Hệ thống này cũng được sử dụng để truyền đạt các mệnh lệnh quân sự trực tiếp giữa các quan chức cấp cao của lực lượng vũ trang. Hai trong những chiếc điện thoại này xuất hiện trên bàn làm việc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông đọc thông điệp chúc mừng năm mới trên truyền hình nhà nước CCTV năm 2014.

Quan chức từ phó chủ tịch tỉnh trở lên được dùng điện thoại đỏ. Nó không có bàn phím quay số. Để thực hiện cuộc gọi, người dùng chỉ cần cầm điện thoại lên, đọc tên người mà họ muốn nói chuyện và tổng đài viên sẽ kết nối cho họ.

Hai chiến điện thoại đỏ trên bàn của ông Tập. Ảnh: CCTV.
Hai chiến điện thoại đỏ trên bàn của ông Tập. Ảnh: CCTV.

People’s Daily đưa tin vào năm 2015 rằng một trong những chiếc điện thoại màu đỏ của ông Tập chỉ dành cho các cuộc gọi quân sự bí mật, còn chiếc kia là đường dây được mã hóa sử dụng cho các mục đích thông thường hơn.

Để đảm bảo kết nối nhanh chóng, mỗi tổng đài viên phải ghi nhớ hơn 3.000 số điện thoại và có thể nhận ra giọng nói của các nhà lãnh đạo hàng đầu. Họ cũng phải hiểu được tất cả phương ngữ Trung Quốc và gõ bàn phím với tốc độ 150 ký tự Trung Quốc mỗi phút.

Đơn vị này hoạt động 24/24, có trụ sở tại Kinh Tây – khu vực ở tây Bắc Kinh có một số địa điểm chuyên tổ chức các cuộc họp an ninh cấp cao, bao gồm khách sạn Kinh Tây.

Nhà phân tích quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cho biết Trung Quốc thường không “tiết lộ chính thức công việc của một đơn vị quân đội như thế này”.

“Đây có thể là sự thừa nhận cam kết và đóng góp của đơn vị cho quân đội”, Zhou nói thêm.

Phương Vũ