Động lực khiến Iraq bỏ rơi xe tăng Mỹ, chuyển sang dùng T-90 Nga

Lo ngại Mỹ dừng hợp đồng cung cấp, bảo dưỡng M1 Abrams trong tương lai có thể là lý do khiến Iraq chuyển sang biên chế xe tăng Nga.

bsp;

Quân đội Iraq bỏ xe tăng M1 Mỹ, biên chế T-90 Nga

Xe tăng T-90S được Nga bàn giao cho Iraq đầu năm 2018. Video: Twitter.

Bộ Quốc phòng Iraq tuần trước công bố quyết định biên chế 39 xe tăng T-90S mua từ Nga cho Lữ đoàn 35 thuộc Sư đoàn thiết giáp số 9, thay thế toàn bộ xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ tại đơn vị này. Giới chuyên gia cho rằng động thái này có thể bắt nguồn từ nhiều lý do địa chính trị chứ không chỉ phụ thuộc vào tính năng kỹ thuật của hai loại khí tài, theo Military Times.

Quyết định này diễn ra chỉ vài tháng sau khi có tin đồn cho rằng hãng sản xuất General Dynamics sẽ đình chỉ hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng xe tăng Abrams cho quân đội Iraq, sau sự cố 9 chiếc M1 Abrams trong biên chế quân đội nước này rơi vào tay các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn.

Nếu điều này trở thành sự thật, gần 140 xe tăng M1 Abrams của quân đội Iraq có thể mất khả năng chiến đấu khi không được bảo dưỡng và nâng cấp thường xuyên.

Dù Lầu Năm Góc lên tiếng trấn an Iraq và bác bỏ thông tin General Dynamics đình chỉ hợp đồng bảo dưỡng tăng Abrams cho quân đội nước này, Baghdad dường như vẫn không yên tâm với việc để khí tài của mình quá phụ thuộc vào Washington. Việc chuyển sang mua sắm vũ khí Nga được coi là giải pháp đề phòng trường hợp xấu nhất.

“Hành động của Baghdad có thể bắt nguồn từ lo ngại Washington sẽ bỏ rơi nước này trong hợp đồng mua sắm xe tăng M1 Abrams. Nó cho thấy Mỹ không còn nắm thế độc quyền về cung cấp xe tăng và Iraq có thể mua từ Nga. Điều này sẽ làm suy yếu lợi thế của Mỹ trong nhiều vấn đề liên quan tới Iraq”, James Phillips, học giả chuyên nghiên cứu tình hình Trung Đông tại Quỹ Heritage, nhận định.

Xe tăng T-90S trong biên chế quân đội Iraq. Ảnh: Twitter.
Xe tăng T-90S trong biên chế quân đội Iraq. Ảnh: Twitter.

Hợp đồng giữa Nga và Iraq được thực hiện đầu năm nay khi truyền thông Nga tiết lộ 35 chiếc T-90S và bản chỉ huy T-90SK đã được bàn giao cho Iraq trong tháng 2, tiếp đó là 30 chiếc trong tháng 4. Việc Iraq tiếp nhận xe tăng Nga được xác nhận cuối tuần trước khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đăng video về những chiếc T-90 trong biên chế.

Quân đội Iraq từng mua 140 xe tăng M1 Abrams đã qua sử dụng từ Mỹ trong giai đoạn 2010-2012, triển khai chúng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Duy Sơn