Duterte bị chỉ trích gay gắt vì hôn môi nữ lao động

Nụ hôn của Tổng thống Philippines với nữ lao động ở Hàn Quốc bị chỉ trích là hành vi hạ nhục phụ nữ và lạm dụng quyền lực.

Tổng thốngDuterte tại một sự kiện với cộng đồng người Philippines ở Hong Kong, Trung Quốc tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.
Tổng thốngDuterte tại một sự kiện với cộng đồng người Philippines ở Hong Kong, Trung Quốc tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros nói rằng Duterte “hành động giống như một vị vua phong kiến nghĩ rằng là tổng thống thì có quyền làm bất cứ điều gì mình thích”, và nói thêm rằng “tương quan quyền lực không đồng đều”, nghĩa là nụ hôn không phải hành động được đồng thuận, theo CNN.

Nhóm hoạt động nữ quyền Gabriela lên án cảnh tượng này như là “vở kịch kinh tởm của một vị tổng thống xem thường phụ nữ, tự cho mình quyền hạ nhục, làm bẽ mặt và thiếu tôn trọng phụ nữ theo ý thích của bản thân mình”.

Renato Reyes, tổng thư ký Bayan, một liên minh chính trị cánh hữu ở Philippines, đã chỉ trích Tổng thống Philippines trên mạng xã hội. “Tôi cho rằng cảnh tượng này và những màn đối đáp như thế không nên xuất hiện khi một tổng thống phát biểu”, ông viết.

“Tổng thống Duterte cho rằng “nụ hôn” chỉ để giải trí. Xin thưa ông, phụ nữ không phải đem ra làm trò vui. Việc đem phụ nữ ra để giải trí là thấp hèn”, một người có tên Lara Tan bình luận trên mạng xã hội.

Trước khi kết thúc bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Seoul hôm 3/6, Duterte nói rằng sẽ tặng một quyển sách để đổi lấy một nụ hôn và đề nghị cụ thể một khán giả. Ông trao cuốn sách có tựa đề “Án thờ bí mật: Tình dục, Chính trị và Tiền bạc trong Giáo hội Công giáo Philippines” cho một nữ lao động Philippines ở Hàn Quốc và hôn lên môi cô.

Trước những chỉ trích này, người phát ngôn tổng thống Harry Roque hôm 4/6 gọi đó là “khoảnh khắc nhẹ nhàng hoàn toàn có thể chấp nhận được trong văn hóa người Philippines” và điều đó “khiến tổng thống được người dân yêu mến hơn”.

Một số người dùng mạng cũng đồng tình với nụ hôn này, cho rằng đó là kiểu đùa giỡn điển hình của dân tộc Visayans (Duterte là người dân tộc Visayans), một người khác thì nói rằng tổng thống khá tinh nghịch khi ôm và hôn lên môi phụ nữ.

Bae Kim, người phụ nữ được Duterte hôn nói rằng “không có ác ý gì” trong nụ hôn này và “không có ý nghĩa nào khác ngoài việc giải trí và mang đến niềm vui cho những người Philippines có mặt khi đó”. Kim đã kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc và có hai con.

Tổng thống Philippines từng gây tranh cãi với những nhận xét về phụ nữ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Duterte nói rằng vụ cưỡng hiếp và sát hại nhà truyền giáo người Australia Jacqueline Hamill trong cuộc khủng hoảng con tin năm 1989 tại nhà tù ở thành phố Davao là “lãng phí” và ông nên “là người đầu tiên” tấn công tình dục Hamill. Duterte sau đó đã phải xin lỗi vì phát ngôn này.

Trong khi khuyến khích binh sĩ chiến đấu chống chiến binh Hồi giáo ở Mindanao năm 2017, Duterte nói rằng theo thiết quân luật họ có thể cưỡng hiếp như một cách trừng phạt và nên bắn “vào âm đạo” những nữ chiến binh nổi dậy.

Tại một sự kiện tại tòa thị chính Philippines tháng 2/2017, ông thừa nhận có 3 bạn gái và một người vợ hợp pháp. Cuộc hôn nhân trước đó tan vỡ do tính trăng hoa của ông nhưng phủ nhận điều đó có nghĩa là ông coi thường phụ nữ.

bsp;

Duterte đề nghị đổi sách lấy nụ hôn của nữ lao động ở Hàn Quốc

Huyền Lê