Duterte đổ lỗi cho Trump về vấn đề kinh tế của Philippines

Tổng thống Philippines cho rằng các chính sách của Tổng thống Mỹ đã dẫn đến lạm phát đạt mức cao nhất trong 9 năm ở Philippines.

Tổng thống Philippines tại Manila ngày 23/7. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines tại Manila ngày 23/7. Ảnh: Reuters.

Khi được các phóng viên hỏi về lạm phát 6,4% trong tháng 8 – mức cao nhất trong 9 năm, vượt quá dự báo của hầu hết nhà phân tích, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đổ lỗi cho chính sách kinh tế của Trump.

“Ai đã gây ra việc này? Mỹ. Khi Mỹ tăng thuế, tất cả mọi người cũng tăng lên. Chuyện diễn ra như vậy. Chúng ta chẳng thể làm gì”, ông nói với các phóng viên, theo AFP.

“Bởi vì Trump muốn làm thế. Họ tăng cả những loại như thuế tiêu thụ hay thuế nhập khẩu”, Duterte nói. Tổng thống Philippines, người từng thừa nhận mình không thông thạo về kinh tế, không giải thích rõ cách các chính sách kinh tế của Mỹ tác động đến lạm phát ở Philippines.

Đây là một tuyên bố gây bất ngờ từ Duterte, người từng kịch liệt chỉ trích Mỹ dưới thời Obama nhưng đã mềm mỏng hơn rất nhiều sau khi Trump, người có quan điểm dân túy giống ông, lên nắm quyền.

Tuy nhiên, ông sau đó làm rõ rằng ông không tức giận với Trump. “Tôi sẽ nói chuyện với người bạn Trump. Tôi không có ý chống lại người dân Mỹ, cũng không có chút nghi ngại nào về Trump”, Tổng thống Philippines nói thêm.

Duterte, người nhậm chức vào giữa năm 2016, từng bị các quan chức Mỹ chỉ trích vì cuộc chiến chống ma túy quyết liệt đã khiến ít nhất 4.410 nghi phạm chết, theo số liệu chính thức. Các nhóm nhân quyền cho rằng số người chết thực sự cao gấp ba lần nhưng Trump đã bỏ qua những lo ngại đó và ca ngợi mối quan hệ tuyệt vời với Duterte.