Duterte trang bị súng ngắn cho quan chức đối phó tội phạm

Quyết định mới của chính quyền Duterte gây ra lo ngại tình trạng bạo lực tăng lên trong cuộc chiến chống ma túy vốn gây nhiều tranh cãi.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Bộ Nội vụ Philippines hôm nay cho biết các quan chức cấp phường (thủ lĩnh barangay) sẽ được trang bị miễn phí hoặc tự mua súng ngắn để sẵn sàng đối phó tội phạm hình sự và ma túy, theo Reuters. 

“Điều kiện là các thủ lĩnh barangay phải chiến đấu với tội phạm hình sự và ma túy. Nếu họ liên kết với tội phạm họ cũng có thể bị bắn”, Thứ trưởng Nội vụ Martin Dino nói.

Trước đó một ngày, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông đang xem xét việc vũ trang cho các quan chức cấp phường sau khi tham khảo ý kiến của cảnh sát và cộng đồng tình báo. Tuần trước, Duterte cam kết sẽ cung cấp sự bảo vệ pháp lý tương tự cho quan chức phường như đã làm với binh sĩ hoặc cảnh sát và họ sẽ “không bao giờ phải vào tù” nếu bắn nghi phạm trong lúc thực thi nhiệm vụ.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy của Duterte đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị cộng đồng quốc tế lên án. 

Theo chủ tịch hiệp hội baragay Edmund Abesamis, kế hoạch vũ trang dân sự nhận được sự ủng hộ của hội. Các thủ lĩnh bararagay không có vũ khí thường không sẵn lòng báo cáo những hoạt động ma túy bất hợp pháp vì lo sợ sẽ bị các băng nhóm nhắm mục tiêu.

Một nhóm hoạt động nhân quyền cho biết chính phủ đã bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi tội phạm trong cộng đồng thay vì giải quyết các nguyên nhân gây nghiện ma túy.

“Vũ trang cho các thủ lĩnh barangay là một cách tiếp cận ngu xuẩn khác và tạo quyền lực cho các quan chức địa phương”, phát ngôn viên của nhóm nói.

Barangay là đơn vị hành chính nhỏ nhất của Philippines, tương đương cấp xã, phường. Hiện Philippines có 42.000 barangays trên cả nước. 

Huyền Lê