Gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ dành tiền viếng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

Những người con của cụ bà “tặng 5.000 lượng vàng cho Chính phủ” đã dành tiền phúng viếng mẹ mình để ủng hộ người nghèo.

Chiều 27/11, ông Trịnh Lương – con trai cả của cụ Trịnh Văn Bô và Hoàng Thị Minh Hồ (người đã hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ), đã thay mặt gia đình trao 200 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN, tiếp nhận nhận tấm lòng của gia đình, và hứa sẽ thông qua cơ quan mặt trận chuyển tình cảm này tới đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai vừa qua.

Ông Trịnh Lương cho biết, trên đây là một phần số tiền phúng viếng cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ trong lễ tang của cụ vừa qua; phần còn lại hơn 100 triệu đồng, gia đình sẽ chuyển cho Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội để giúp đỡ học sinh nghèo học giỏi.

“Di nguyện của mẹ tôi trước khi mất là dành tiền phúng viếng để tạo nên mái nhà ấm cho đồng bào nghèo trên đất nước Việt Nam và ủng hộ cho học sinh nghèo học giỏi, để các cháu kết thúc 3 năm phổ thông có đủ sức vào đại học, sau này tạo nên trí thức, làm giàu cho đất nước”, ông Trịnh Lương nói.

Ông Trịnh Lương, con trai cả của cụ Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ tặng 200 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: LHQ
Ông Trịnh Lương, con trai cả của cụ Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ tặng 200 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: LHQ

Ông Trịnh Lương cũng cho biết, gia đình sẽ lập quỹ Hoàng Minh Hồ để giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, người nghèo và các cháu học sinh phổ thông. Đồng thời, lập quỹ Trịnh Văn Bô để hỗ trợ cho sinh viên nghèo học giỏi, giúp các em khởi nghiệp với các dự án khả thi.

Trước đó ngày 14/11, MTTQ Việt Nam phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức lễ tang cấp cao cho cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ – phu nhân nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô. Cụ Minh Hồ hưởng thọ 104 tuổi.

Ông Trịnh Văn Bô sinh năm 1914, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Thân sinh là cụ Trịnh Phúc Lợi, doanh nhân Việt Nam đầu thế kỷ 20. Năm 1932, ông lập gia đình với bà Hoàng Thị Minh Hồ, ái nữ của cụ Hoàng Đạo Phương, một nhà nho và cũng là thương gia giàu có đất Hà Nội xưa. Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng một vai trò quan trọng.

Theo lời kể của bà, toàn bộ tài sản gia đình có được đều nhờ tiệm vải Phúc Lợi. Tiệm không chỉ phục vụ người Việt mà còn giao thương khắp khu vực Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ấn Độ…

Mùa thu năm 1945, hưởng ứng Tuần lễ vàng, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.