Gia đình Lào tránh lũ suốt đêm trên nóc nhà hàng xóm

Gia đình ông Tran Van Bien được thông báo sơ tán chỉ hai giờ trước khi đập thủy điện vỡ khiến nước lũ tràn vào làng Ban May. 

Một gia đình ngồi trên ngôi nhà ngập bùn sau khi lũ rút ở  huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, hôm nay. Ảnh: AFP
Một gia đình ngồi trên ngôi nhà ngập bùn sau khi lũ rút ở  huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, hôm nay. Ảnh: AFP

Ông Bien, 47 tuổi, sống ở làng Ban May, huyện Sanamxay, gần công trình thủy điện đang thi công của tỉnh Attapeu. 

Vào 18h tối 23/7, ông được lệnh sơ tán cả gia đình khỏi nhà vì đập Xe Pian – Xe Namnoy gặp sự cố. Hai giờ sau, đập vỡ. Khi ông cùng vợ con chạy đến một nhà hàng xóm thì tại nhà ông, nước đang dâng lên nhanh chóng.

“Chúng tôi đã ở trên nóc nhà đó suốt đêm, lạnh lẽo và sợ hãi”, AFP dẫn lời ông Bien kể.

Đến 4h sáng, may mắn một chiếc thuyền gỗ đi qua, ông Bien quyết định gửi vợ con đi cùng họ còn mình ở lại. 

“Vợ tôi buộc chặt đứa con vào người, nói rằng nếu chết thì hai mẹ con sẽ chết cùng nhau còn hơn chết một mình”, người đàn ông kể.

Ông Bien cuối cùng cũng được giải cứu đến một nơi khô ráo ở ngôi làng gần đó.

Một căn nhà bị cuốn trôi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Ảnh: AFP
Một căn nhà bị cuốn trôi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu. Ảnh: AFP

Đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy có tổng kinh phí 1,2 tỷ USD là dự án liên doanh giữa các công ty của Lào, Thái Lan và Hàn Quốc. Công trình gặp sự cố nghiêm trọng sau khi mưa lớn đổ xuống khu vực này hồi đầu tuần.

Hai công ty Hàn Quốc cho biết đã báo cáo về vết nứt trên đập một ngày trước đó nhưng rất lâu sau chính quyền mới phát cảnh báo đến người dân. 

“Còn quá sớm để xác định đây là thiên tai hay nhân tai”, một phát ngôn viên của nhà thầu Korea Western Power Co. nói hôm nay.

Đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy chỉ là một trong hơn 50 dự án thủy điện đang được triển khai ở Lào. Vùng đông nam Lào thường xuyên có mưa lớn và các nhà vận hành thủy điện thường cho xả nước từ các hồ chứa để tránh tràn hoặc vỡ đập. 

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chỉ trích rằng những dự án này khiến cộng đồng dân cư địa phương phải di dời chỗ ở và không thể tiếp cận sông ngòi để đánh bắt hay trồng trọt.

“Thảm họa này làm tăng thêm tình cảnh khốn khổ của họ”, tổ chức International Rivers nói trong một thông cáo hôm nay. “Các cộng đồng dân cư đã không được cảnh báo trước đầy đủ để đảm bảo an toàn cho họ và gia đình. Sự cố này làm dấy lên những câu hỏi lớn về tiêu chuẩn đập và sự an toàn của đập thủy điện ở Lào”.