Giả tâm thần, gã đàn ông không thoát án tử hình

Triệu im lặng và có biểu hiện ngơ ngơ khiến tòa nhiều lần hoãn xử, song kết quả giám định cho thấy anh ta không bị tâm thần. 

Ngày 18/12, TAND Cấp cao tại TP HCM bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với Lê Minh Triệu (27 tuổi), tù chung thân với Võ Hoàng Mai (22 tuổi, ngụ Bình Dương) về tội Giết người, Cướp tài sản.

Quyết định này được đưa ra do HĐXX xác định các bị cáo phạm tội mang tính côn đồ, nhiều tình tiết tăng nặng, không thành khẩn. Ở những phiên tòa trước hai bị cáo im lặng, không hợp tác với HĐXX khiến vụ việc bị hoãn để giám định tâm thần cho họ.

Tuy nhiên kết quả cho thấy, trước, trong và sau khi gây án Triệu và Mai hoàn toàn có đủ khả năng nhận thức, không bị tâm thần. Dù các bị cáo đổ tội cho nhau, song có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội. Mức án cấp sơ thẩm áp dụng là thỏa đáng, không có căn cứ giảm nhẹ.

Tại tòa hôm nay, Triệu và Mai vẫn không trả lời nhiều câu hỏi của tòa. Ảnh: Bình Nguyên. 
Tại tòa hôm nay, Triệu và Mai vẫn không trả lời nhiều câu hỏi của tòa. Ảnh: Bình Nguyên. 

Bản án sơ thẩm xác định, Triệu và Mai đều nghiện ma túy và không có việc làm. Chúng rủ nhau cướp tài sản của người yêu Triệu là chị Lý (29 tuổi, quê Cà Mau) để có tiền chơi ma túy.

Chiều 28/12/2014, cả hai đến quán cà phê nơi chị Lý làm việc, rủ đi chơi. Chúng dẫn cô gái tới nghĩa trang thuộc khu phố 8, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) rồi dùng dao sát hại. Sau khi lấy điện thoại, nữ trang và hơn 600.000 đồng, bộ đôi đẩy nạn nhân xuống một huyệt mộ đã đào sẵn.

Mấy ngày sau, khi người dân tới dập lửa đám cháy trong nghĩa trang phát hiện thi thể nạn nhân.

Sau phiên xử sơ thẩm năm ngoái của TAND tỉnh Bình Dương, các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt còn gia đình bị hại đề nghị tăng án đối với Mai.

Tại tòa hôm nay, Triệu giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Anh ta nói mình lỡ tay giết chị Lý chứ không cố ý và đổ tội cho Mai là người chủ mưu. Trong khi đó, Mai khai Triệu là người rủ mình tham gia và trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân. Giải thích về việc im lặng trong những phiên tòa trước, Mai cho rằng “bị áp lực về tâm lý”.

Ngoài ra, nhiều câu hỏi của HĐXX về quá trình gây án được đặt ra, song cả hai vẫn im lặng hoặc nói “không biết”.

Bình Nguyên

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.