Giám đốc tư vấn nhận chìm bùn ở Bình Thuận bị cách chức

Ông Hà Quốc Quân, giám đốc đơn vị tư vấn nhận chìm bùn thải xuống biển Bình Thuận, bị cách chức từ ngày 10/8. 

Viện trưởng Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa ký quyết định cách chức ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ, từ ngày 10/8. Ông Quân đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm một triệu mét khối bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Theo quyết định của Bộ Công Thương, ông Hà Quốc Quân đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân, tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp này. Ông Quân cũng đã kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ. “Các hành vi nêu trên đã vi phạm quy định về những việc viên chức không được làm và những hành vi bị nghiêm cấm với viên chức”, quyết định kỷ luật của Bộ Công Thương nêu.

Trước đó, cơ quan này đã có quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Quân.

Liên quan tới việc nhận chìm bùn thải tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa trình Thủ tướng phương án sử dụng gần một triệu mét khối vật chất nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ vào khu vực thuộc dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Đây cũng là đề xuất của tỉnh Bình Thuận.

Theo Bộ Tài nguyên, chất thu được từ hoạt động nạo vét vũng quay tàu và khu trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có các thông số cơ lý tốt, chịu được tải cao, có thể sử dụng để san lấp biển.

Dự án Cảng tổng hợp Vĩnh Tân có tổng diện tích hơn 141 ha mặt nước, trong đó khoảng 51 ha dùng để san lấp xây dựng kho bãi, hạ tầng giao thông nội bộ cảng và dịch vụ cảng; khoảng 90 ha để làm khu mặt nước của cảng (gồm công trình thủy công, khu quay trở tàu…).

Bộ Tài nguyên từng cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần một triệu mét khối bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận). Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến 10. Khu vực biển nhận chìm có diện tích 30 ha, cách Hòn Cau 8 km và nơi nhận chìm độ sâu lớn nhất là 31-36 m. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lo ngại có thể xảy ra “thảm họa môi trường” nếu việc nhận chìm được triển khai.

Anh Minh