Giang Kim Đạt được giúp sức trốn ra nước ngoài như thế nào

Sợ sự việc chiếm đoạt 260 tỷ đồng của Vinashinlines bại lộ, Giang Kim Đạt đã nhờ một nhóm người làm hộ chiếu giả.

Ngày 24/1, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Thái Thị Hồng Điệp (41 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (35 tuổi) và Nguyễn Thái Sơn (47 tuổi) cùng ở TP HCM về các tội Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức và Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Bị can Hồng đối diện với hai tội danh, Sơn và Quỳnh bị cáo buộc Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương (từ trái qua) tại phiên tòa phúc thẩm.
Giang Kim Đạt, Trần Văn Liêm, Trần Văn Khương (từ trái qua) tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo cơ quan công tố, từ năm 2006 đến 2008, Giang Kim Đạt công tác tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Lợi dụng chức vụ Quyền trưởng phòng kinh doanh, Đạt đã chiếm đoạt gần 260 tỷ đồng từ chênh lệch mua bán tàu, chênh lệch gửi giá cước cho thuê tàu.

Sợ sự việc vỡ lở, ngày 20/6/2008, Đạt chấm dứt hợp đồng lao động với Vinashinlines và có ý định cùng gia đình trốn ra nước ngoài định cư. Cuối tháng 7/2010, Đạt thông qua Quỳnh (chị họ Đạt), nhờ Sơn giúp thực hiện ý định trên.

Sơn nhờ Điệp nhận lời làm các thủ tục để Đạt định cư tại Canada. Điệp nói nếu không đi thẳng từ Việt Nam thì sẽ đưa Đạt qua Campuchia rồi tiếp tục đi sang Canada. Chưa thực hiện được ý định “bay xa” sang bờ kia bán cầu, thì Đạt nhận được tin Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vinashin. Vì lo sợ bị bắt nên Đạt có ý định bỏ trốn sang Camphuchia trước.

Sau đó, Điệp đã điện thoại nhờ chị gái đang sinh sống tại Camphuchia đón và bố trí chỗ ăn, ở cho Đạt. Đạt đã sang được Camphuchia bằng đường tiểu ngạch tại khu vực biên giới thuộc phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vụ này, Điệp nhận 10.000 USD.

Nhằm giúp Giang Kim Đạt ẩn danh tung tích, trở thành một người khác để tiếp tục sang nước thứ ba, Điệp đã lấy ảnh của Đạt dán vào chứng minh nhân dân của một thanh niên quê Hòa Bình. Sau đó, người phụ nữ này nhờ làm hộ chiếu với giá 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, để cấp được hộ chiếu cần có sổ tạm trú dài hạn KT3 cho người đăng ký và cần có xác nhận của của công an nơi tạm trú vào tờ khai xin cấp hộ chiếu. Song, bằng mối quan hệ, Điệp đã làm được hộ chiếu cho Giang Kim Đạt dưới tên mới là Bùi Đức Thắng.

Để Đạt có thể yên tâm sinh sống tại Camphuchia, Điệp còn lo lót thủ tục để Bùi Đức Thắng” làm đại diện văn phòng Công ty Khánh Nguyên tại Camphuchia (Công ty này do Điệp mua lại của một người tên là “An”, thực tế không hoạt động và chưa đóng mã số thuế)… Trong vụ này, Điệp thu lợi bất chính hơn 138,5 triệu đồng.

Ngoài ra, Điệp còn có hành vi sử dụng hộ chiếu giả mang tên Nguyễn Thị Cúc để 10 lần xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu Mộc Bài và Tân Sơn Nhất.

Cơ quan công tố cáo buộc, nhờ sự giúp sức của Điệp và những người khác, Đạt đã sử dụng hộ chiếu giả để đi lại giữa Camphuchia và Singapore, đồng thời mua một số tài sản tại nước ngoài.