Giáo hoàng ca ngợi 'cam kết dũng cảm' của lãnh đạo Hàn – Triều

Giáo hoàng Francis hoan nghênh việc lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc đồng ý hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: AFP.
Giáo hoàng Francis. Ảnh: AFP.

“Kim Jong-un và người đồng cấp Moon Jae-in cho thấy cam kết dũng cảm khi theo đuổi con đường chân thành tới hòa bình và một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Tôi cầu nguyện rằng sự hợp tác này sẽ tiếp diễn, mang lại thành quả và lợi ích cho dân tộc Triều Tiên cũng như cả thế giới”, AFP dẫn lời Giáo hoàng Francis hôm nay phát biểu.

Giáo hoàng ca ngợi “kết quả tích cực” từ cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/4. Chính quyền Hàn Quốc cho biết ông Kim hứa sẽ đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân vào tháng sau và mời các chuyên gia vũ khí Mỹ tới Triều Tiên. Lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ đẩy múi giờ nước này từ GMT+8:30 lên GMT+9 để khớp với Hàn Quốc.

Ông Kim và ông Moon vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Panmunjom. Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo.

bsp;

Hàn – Triều cam kết ký hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh

Hàn – Triều cam kết ký hiệp định hòa bình, kết thúc chiến tranh

Tử Quỳnh