Guam không bất ngờ trước tên lửa bay qua Nhật của Triều Tiên

Giới chức Guam cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên không làm gia tăng các mối đe dọa với hòn đảo này.

Căn cứ không quân Andersen của Mỹ tại Guam. Ảnh: USAF.
Căn cứ không quân Andersen của Mỹ tại Guam. Ảnh: USAF.

Các quan chức Guam hôm nay tuyên bố mức độ đe dọa đối với hòn đảo không thay đổi và người dân trên lãnh thổ thuộc Mỹ này vẫn an toàn sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản và rơi xuống khu vực phía bắc Thái Bình Dương, theo AP.

Truyền thông Triều Tiên hôm nay dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng cuộc phóng thử tên lửa Hwasong-12 bay qua Nhật Bản này là “bước khởi đầu để kiềm tỏa Guam”.

Tuy nhiên, George Charfauros, cố vấn An ninh Nội địa Guam, nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không gây bất ngờ vì Bình Nhưỡng có truyền thống tăng cường các hành động và lời lẽ mang tính chất “đe dọa” trước mỗi đợt tập trận chung thường niên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Một người dân trên đảo Guam khẳng định không cảm thấy quá lo lắng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng cho rằng việc Bình Nhưỡng ngày càng hoàn thiện công nghệ tên lửa là dấu hiệu đáng quan ngại.

Trước đó, Triều Tiên từng đe dọa tấn công Guam bằng 4 tên lửa đạn đạo Hwasong-12 nhằm đáp trả những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau đó tuyên bố hoãn kế hoạch này.

Nguyễn Hoàng