Hà Nội chưa rõ chủ tịch huyện Quốc Oai 'mất tích' như thế nào

Cơ quan điều tra trích xuất camera, sổ ghi chép của bãi xe nơi chủ tịch Huyện “mất tích” gửi, tuy nhiên đến nay chưa có thông tin cụ thể.

Chiếc ôtô cá nhân của Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai được tìm thấy tại một bãi gửi xe. Ảnh: QL.
Chiếc ôtô cá nhân của Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai được tìm thấy tại một bãi gửi xe. Ảnh: QL.

Sáng 3/1, trả lời báo chí về việc chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm “mất tích”, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo về nhân sự và các biện pháp để ổn định tình hình tại địa phương.

“Công an TP vừa có báo cáo bước đầu về việc tìm kiếm Chủ tịch huyện Quốc Oai. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào liên quan đến ông Lâm và cũng chưa xác định được nguyên nhân mất tích”, ông Hải nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lực lượng chức năng đã đưa ra dự đoán ban đầu, nhưng thông tin chưa rõ nên “chưa có cơ sở để khẳng định mất tích dạng nào”.

Ông Hải cũng cho rằng, qua sự việc này, các cơ quan chức năng trong bộ máy phải rút kinh nghiệm về công tác quản lý cán bộ, “không để cán bộ ra khỏi cơ quan là hết trách nhiệm, chẳng biết cán bộ đi đâu, sinh sống thế nào”.

Công an trích xuất camera tìm manh mối

Cùng ngày, cảnh sát hình sự Hà Nội phối hợp với công an địa phương tiếp tục tìm kiếm Chủ tịch huyện “mất tích”; kêu gọi người dân cung cấp thông tin nếu có.

Công an trích xuất camera duy nhất còn hoạt động tại khu vực cổng và khu vực đỗ xe của ông Lâm trước khi mất tích. Ảnh chụp qua màn hình.
Công an trích xuất camera duy nhất còn hoạt động tại khu vực cổng và khu vực đỗ xe của ông Lâm trước khi mất tích. Ảnh chụp qua màn hình.

Theo một nguồn tin, ngày 28/12/2017, sau hai ngày ông Lâm mất liên lạc, gia đình đã báo công an và tìm đến bãi gửi xe tại ngõ 113 đường Trần Duy Hưng để tìm hiểu. Tại đây, đại diện gia đình và cảnh sát cùng khám chiếc xe mà ông Lâm gửi lại nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Hiện chiếc xe đã được di chuyển về trụ sở huyện Quốc Oai.

Tại bãi gửi xe, cơ quan điều tra lấy lời khai của các nhân chứng, gồm nhân viên bảo vệ và người bán trà đá. Ngoài ra, công an cũng trích xuất camera ở khu vực này, tạm giữ quyển sổ ghi chép của bãi gửi xe để làm tài liệu điều tra.

Từ các thông tin ban đầu, cơ quan điều tra xác định, ông Lâm gửi xe ở bãi lúc 21h36, sau đó đi bộ ra ngõ 115 Trần Duy Hưng.

Một nam nhân viên ở bãi gửi xe chia sẻ với phóng viên, tối 25/12, ông Lâm gửi xe xong rồi đi bộ ra cổng, không có biểu hiện gì bất thường. “Khi ông ấy ra ngoài cổng đi bằng xe gì, ai đón tôi không rõ”, nhân viên này nói.

Cũng theo nam nhân viên, anh không biết ông Lâm là chủ tịch huyện Quốc Oai mà chỉ thấy người đàn ông đứng tuổi vẻ ngoài hiền lành, đáng tin nên mới cho gửi xe ở bãi. 

“Bãi này chỉ dành cho cán bộ và xe cơ quan thuộc Bộ Khoa học Công nghệ, ít nhận của người ngoài”, nam nhân viên nói và thông tin thêm, hai tháng gần đây, ông Lâm nhiều lần gửi xe ở bãi vào khung giờ tối, có lần vào giữa buổi chiều.

Theo người nhà Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, trước khi mất liên lạc, ông Lâm nói với gia đình là đi có công việc, nhưng không rõ đi đâu, công việc gì.

Trước thời điểm “mất tích”, ông Lâm đến trụ sở làm việc và về nhà sinh hoạt bình thường.

Cơ quan chức năng đã xác định thời điểm điện thoại của ông Lâm dừng phát tín hiệu là đầu giờ sáng 26/12, ở Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Trước khi mất liên lạc, ông Lâm điện thoại cho con trai nói về việc mình “đang gặp rắc rối”.

Phóng viên đã đến khu vực hồ Đền Lừ, tuy nhiên ở đây nhiều người dân cho hay không nhìn thấy ai có vẻ ngoài giống ông Nguyễn Hồng Lâm trong những ngày qua; họ cũng không biết có việc “mất tích” cho đến khi đọc báo.

Khu vực hồ Đền Lừ được xác định là điểm cuối điện thoại ông Lâm phát tín hiệu. Tại đây cơ quan công an đã rà soát nhưng chưa nhận được thông tin nào đáng kể. Ảnh: Phương Sơn
Khu vực hồ Đền Lừ được xác định là điểm cuối điện thoại ông Lâm phát tín hiệu. Tại đây cơ quan công an đã rà soát nhưng chưa nhận được thông tin nào đáng kể. Ảnh: Phương Sơn

Trước đó từ ngày 26/12/2017, ông Nguyễn Hồng Lâm – Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, không đến cơ quan, không có đơn xin nghỉ phép. Lãnh đạo huyện tìm cách liên lạc nhưng điện thoại của ông Lâm liên tục tắt máy. Một ngày sau đó, gia đình báo lên huyện về việc ông Lâm bất ngờ “mất tích”.

Ngày 2/1, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) thông báo vào cuộc điều tra nguyên nhân và tìm ông Lâm. Theo Cơ quan này, khoảng 21h ngày 25/12/2017, ông Nguyễn Hồng Lâm lái xe Camry màu đen rời trụ sở UBND huyện Quốc Oai. Lúc 21h36, ông gửi xe ở 113 Trần Duy Hưng, sau đó đi bộ ra ngõ 115 Trần Duy Hưng và đi bằng phương tiện gì chưa xác định được. 21h53 cùng ngày, ông Lâm đến khu vực hồ Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội). Hiện gia đình chưa liên lạc được với ông Lâm và chưa biết ông đi đâu, làm gì.