Hà Nội khai trừ Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm

Bà Nguyễn Thị Lan được xác định có biểu hiệu suy thoái tư tưởng, bỏ vị trí công tác, ứng xử không đúng mực với cấp dưới.

Sáng 21/10, lãnh đạo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) xác nhận, Thường vụ Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật đối với tập thể và một số cán bộ xã Đồng Tâm do để xảy ra “điểm nóng” tại thôn Hoành vào tháng 4/2017.

Huyện uỷ Mỹ Đức đã có quyết định kỷ luật Bí thư đảng uỷ xã Đồng Tâm do để đẩy ra điểm nóng tại thôn Hoành hồi tháng tư. Ảnh minh hoạ: Võ Hải.
Huyện uỷ Mỹ Đức đã có quyết định kỷ luật Bí thư đảng uỷ xã Đồng Tâm do để đẩy ra điểm nóng tại thôn Hoành hồi tháng tư. Ảnh minh hoạ: Võ Hải.

Cụ thể, Huyện ủy Mỹ Đức kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, với hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Theo Huyện uỷ Mỹ Đức, mặc dù các văn bản của thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng. Tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10/4, bà Lan phát biểu: “Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm”.

Bên cạnh đó, khi xảy ra vụ việc bắt giữ trái phép 38 cán bộ chiến sĩ, bà Nguyễn Thị Lan không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, bỏ vị trí công tác trong 3 ngày, từ 15-17/4,  không có lý do chính đáng.

Ngoài ra, ngày 18/4, tại trụ sở UBND xã, trong lúc đông người dân kéo đến, bà Lan đã có những hành vi ứng xử không đúng với cấp dưới như quỳ lạy ông Huy – Phó chủ tịch UBND xã và nói với 2 Phó chủ tịch UBND xã là “gián điệp”; dẫn đến việc nhiều người dân đã hô bắt hết cán bộ đi, gây hoang mang cho cán bộ đảng viên, vi phạm điều 16 luật Cán bộ công chức và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Các ông Nguyễn Mạnh Tiến – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, ông Hoàng Thanh Hương – Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã và ông Lê Trường Huy – Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Phạm Hồng Sỹ – Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm bị kỷ luật khiển trách.

Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho hay, sau khi công bố các quyết định kỷ luật về Đảng đối với lãnh đạo xã Đồng Tâm thì Huyện ủy, UBND huyện sẽ báo cáo thành phố để có các bước xử lý tiếp theo.

Huyện ủy Mỹ Đức cũng quyết định cảnh cáo Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015 – 2020, do tổ chức này buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo dẫn đến một số công dân tổ chức nhiều hoạt động gây mất an ninh, như tụ tập kéo đến trụ sở uỷ ban, cản trở hoạt động của xã và công tác giải phóng mặt bằng; nghiêm trọng hơn là vụ việc bắt 38 cán bộ, chiến sĩ tại Nhà văn hoá thôn Hoành.

Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm cũng buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quản lý đất đai; để cán bộ đảng viên có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá, phát ngôn không đúng với các văn bản cấp trên; mất vai trò lãnh đạo, mất sức chiến đấu của Đảng uỷ từ ngày 15 đến 22/4/2017.