Hà Nội khiển trách cán bộ xã 'bút phê' vào lý lịch sinh viên

Cán bộ xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) “bút phê” lý lịch gây khó cho sinh viên nhập học bị xem xét kỷ luật.

Ngày 15/8, UBND huyện Thanh Trì cho biết đã họp hội đồng kỷ luật, quyết định khiển trách một cán bộ xã Duyên Hà, vì trực tiếp “bút phê” vào lý lịch học sinh với nội dung xấu, gây khó cho việc nhập học lên đại học của công dân này. 

Hội đồng kỷ luật huyện đang xem xét kỷ luật chủ tịch UBND xã Duyên Hà – người đã ký tên, đóng dấu sau khi thuộc cấp “bút phê”. 

Trụ sở UBND xã Duyên Hà, Thanh Trì, TP Hà Nội. Ảnh: CTV.
Trụ sở UBND xã Duyên Hà, Thanh Trì, TP Hà Nội. Ảnh: CTV.

Trước đó, học sinh trên đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội khi bị UBND xã Duyên Hà “bút phê” vào tờ khai lý lịch của em với nội dung: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”.

Xã cho hay lý do bút phê như vậy vì gia đình em sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng góp tiền xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục lần lượt khẳng định là đã hướng dẫn cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân; từ năm 2017, học sinh sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần làm xác nhận sơ yếu lý lịch.

Võ Hải