Hà Trần: 'Chồng lo việc nhà, chăm con để tôi yên tâm hát'

Ca sĩ tâm sự cô thấy may mắn vì có người chồng tâm lý và hy sinh vì vợ con.

– Gia đình và con nhỏ ở Mỹ, vì sao thời gian qua chị thường xuyên về nước?

– Mấy năm nay tôi về nước thường xuyên. Riêng năm 2016, tháng nào tôi cũng hát ở Việt Nam từ một đến hai tuần, chưa kể chạy show ở các nước khác.

Trong năm nay, đây là lần thứ hai tôi về Việt Nam. Sau khi tham gia chương trình “Năm giọng ca vàng” ở Hà Nội ngày 12/8, tôi còn có hai mini show tại thủ đô (ngày 17/8) và TP HCM (ngày 18/8, kết hợp cùng ca sĩ Đình Bảo) – các chương trình nhằm tri ân fan của tôi và cũng là dịp tôi kỷ niệm sinh nhật tuổi 40. Ngoài ra, tôi nhận lời làm giám khảo “Thần đồng âm nhạc”.

Ca sĩ Trần Thu Hà. 
Ca sĩ Trần Thu Hà. 

– Bước vào tuổi 40, chị hoạt động ca hát trong tâm thế ra sao?

– Người Á Đông, nhất là các nhân vật ngành giải trí thường than thở về tuổi tác. Với tôi sang tuổi 40 là dấu mốc hay của đời người bởi tôi thấy bản thân chín chắn, hiểu mình, hiểu người hơn rất nhiều so với thuở đôi mươi phơi phới. Câu “gừng già càng cay” hợp với tôi giai đoạn này. Tôi hiểu về được và mất trong đời, áp lực bon chen với nghề không quá quan trọng như ngày xưa. Tôi thật sự bình thản, trầm lắng – những tính cách tôi khó có được lúc trẻ. Năng lực sáng tạo của tôi phát triển theo chiều sâu nhiều hơn. Tôi không lo lắng lắm về số tuổi, nhưng có quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đến kỷ luật sống để có thể chạy đường dài.

Chồng và con đã giúp tôi thay đổi rất nhiều. Thời trẻ tôi rất ngang tàng. Còn ở tuổi này, cái ngang, ngông không thể hiện ra ngoài. Tôi biết tìm đến những người đồng điệu để giao lưu và không mất thời gian với những người quá khác biệt về lối sống với mình.

– Chồng chia sẻ với chị như thế nào trong cuộc sống và công việc?

– Những năm chưa có con, tôi nghỉ việc ở nhà vì chán hát. Chồng tôi đi làm, lo toan tất cả để tôi được nghỉ ngơi. Từ ngày sinh con xong, tôi muốn quay trở lại với âm nhạc, anh ấy lãnh trách nhiệm chăm lo gia đình để vợ yên tâm duy trì sự nghiệp. Tôi nghĩ khó có thể tìm được người đàn ông nào tâm lý và chịu hy sinh như vậy cho gia đình lắm.

Ở Mỹ, đời sống hôn nhân không phân chia trách nhiệm theo kiểu  “chồng chúa vợ tôi”. Ai làm tốt việc gì thì nhận việc đó, tùy thuộc vào từng giai đoạn sống. Người thân của tôi ở Việt Nam hay bảo gia đình tôi sống quá khoa học, không phù hợp với gia phong người Việt (cười).

Tôi thường xuyên đi diễn, hoạt động dồn dập. Điều đó tốt cho sự nghiệp, nhưng con tôi thiệt thòi quá khi phải xa mẹ hàng tháng. Vì vậy, năm nay tôi cố gắng thu xếp thêm thời gian cho gia đình. Con gái tôi rất thích hát, múa, biểu diễn giống mẹ và có thêm năng khiếu về ngôn ngữ và sáng tác của bố. Mới hơn 5 tuổi, cô bé thể hiện năng khiếu viết lời ca khúc.

– Chị tự nhận đã đằm tính hơn tuy vậy vẫn không ít lần lần vướng thị phi vì những phát ngôn, vì sao thế?

– Trong thế giới showbiz, bạn thẳng thắn hay lươn lẹo đều gặp hệ lụy như nhau. Công việc của tôi sinh ra nhiều lợi nhuận và danh tiếng, thế nên “thuyền lớn gặp sóng lớn” mà thôi. Thị phi hình như là một điều khoản trong “hợp đồng” nổi tiếng rồi chứ? Người to mồm cũng như người kín tiếng đâu tránh nổi thị phi. Quan điểm của tôi là luôn sống thẳng và thật. Ai hiểu thì đã hiểu, ai không hiểu bàn tán thị phi thì miệng họ nói tai họ nghe mà thôi.

Mỗi người tự chọn cách sống riêng sao cho vừa vặn với họ. Tôi thấy sự thẳng thắn đỡ nhức đầu. Sự giả tạo, khéo léo đãi bôi làm tôi mệt mỏi, rắc rối…nên tôi không kham nổi.

Ca sĩ chia sẻ năm 2017 cô ít khi về Việt Nam vì muốn dành thời gian bên chồng con. 
Ca sĩ chia sẻ năm 2017 cô ít khi về Việt Nam vì muốn dành thời gian bên chồng con. 

– Điều gì từng khiến chị hối hận trong mối quan hệ với đồng nghiệp?

– Thực lòng, dù tôi có phải chia tay những mối quan hệ cả chục năm trời, tôi cũng không có nhiều điều để hối tiếc. Mọi sự đến và đi trong đời là tùy duyên. Tôi chỉ tiếc đôi khi vì bản tính khép kín nên tôi không quảng giao, cởi mở hơn với lòng tốt và thiện chí của nhiều đồng nghiệp. Tuy nhiên, người có tâm trời chẳng phụ. Tôi cũng có cơ hội được hợp tác, mở lòng với những người bạn đó, để trở thành đối tác mới trân trọng lẫn nhau.

– Chị quan tâm điều gì nhất về đời sống âm nhạc trong nước hiện nay?

– Những nhân tố mới. Sức bền của một nền âm nhạc luôn dựa vào lao động, vận động của những nghệ sĩ kỳ cựu. Tuy nhiên, sức sống luôn bắt nguồn từ nhân tố mới. Tôi tôn trọng những nghệ sĩ dày năm sáng tạo và luôn quan tâm tới người trẻ có hướng đi riêng.

* Trần Thu Hà hát “Phố nghèo”.

– Hiện tại, chị còn muốn phấn đấu điều gì trên con đường ca hát?

– Mỗi 10 năm là một cột mốc đáng nhớ. Thuở 10 tuổi, tôi chập chững vào nghề hát. Năm 20 tuổi, tôi đóng dấu tên tuổi với dòng âm nhạc Trần Tiến, Quốc Bảo, Ngọc Đại -Vi Thùy Linh và album Nhật Thực. Năm 30 tuổi tôi gắn bó với dòng âm nhạc Đỗ Bảo, Giáng Son, chinh phục thị trường âm nhạc hải ngoại. Đầu năm nay album Bản nguyên vừa giành giải Cống Hiến ở hạng mục “Album của năm”…Giờ bước sang tuổi 40, tôi chờ đón những thử thách, những chuyến phiêu lưu mới. Nghệ sĩ thực thụ thì chẳng bao giờ ngừng lại trên con đường sáng tạo của mình. 

Sau 20 năm làm nghề, tôi bắt đầu quan tâm hơn đến việc tham dự những cuộc thi tài năng có uy tín, các công việc chuyên ngành để góp phần chuyển giao kiến thức. Tôi trân trọng và ngưỡng mộ những bạn đồng nghiệp mở trường dạy nhạc, hay làm những chương trình nâng cao nhận thức, thưởng thức âm nhạc cho giới trẻ. Đó là con đường phát triển rất lương thiện mà người có tâm có tầm mới làm nổi.

* Trần Thu Hà hát “Tình ca”

Tâm Giao|