Hai trợ thủ giúp đại gia thủy sản lừa gần 800 tỷ bị tăng án

Hơn một năm được tuyên mức án chưa tương xứng với tội danh, hai cựu nhân viên của đại gia thủy sản ở Sóc Trăng bị tăng án.

TAND tỉnh Sóc Trăng ngày 1/8 xử sơ thẩm lần hai, tuyên phạt Lâm Minh Mẫn (nguyên là Kế toán trưởng Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam, Công ty thủy sản Phương Nam) 18 năm tù giam; Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên phó giám đốc) 16 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phương và Mẫn bị tăng án trong lần xét xử sơ thẩm thứ 2. Ảnh: Phúc Hưng.
Phương và Mẫn bị tăng án trong lần xét xử sơ thẩm thứ 2. Ảnh: Phúc Hưng.

Hơn một năc trước, họ bị tòa tuyên phạt 14 và 12 năm tù. Bản án sau đó bị TAND Tối cao xác định chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội nên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy theo kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao.

Hai cựu nhân viên cùng 37 tuổi này là cấp dưới của ông Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch HĐQT Công ty thủy sản Phương Nam.

Cơ quan tố tụng cho rằng, nam Kế toán trưởng biết rõ tình hình tài chính của công ty, nhưng vẫn nghe theo Lâm Ngọc Khuân lập báo cáo tài chính gian dối để vay tiền ngân hàng. Hành vi này bị cáo buộc phạm tội một cách tích cực, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tương tự, nữ phó giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng được xác định là người trực tiếp giúp người đứng đầu công ty ký hồ sơ vay vốn, ký văn bản cam kết hàng tồn kho đã thế chấp cho tổ chức tín dụng thành chưa là sai pháp luật.

Theo cáo trạng, Công ty thủy sản Phương Nam do ông Lâm Ngọc Khuân thành lập năm 1998, vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Thời gian 2008-2012 kinh doanh liên tiếp thua lỗ nhưng để kéo dài hoạt động cũng như có tiền sử dụng cá nhân, ông Khuân chỉ đạo con gái Lâm Ngọc Hân và Lâm Minh Mẫn lập 19 bản báo cáo tài chính khống, thể hiện kết quả kinh doanh hàng năm đều có lãi để vay cả nghìn tỷ đồng của các ngân hàng.

Ngoài ra, họ còn nâng khống số lượng, trị giá hàng hóa là tôm đông lạnh từ 123 tỷ đồng lên hơn 747 tỷ gửi các ngân hàng để thế chấp nhiều ngân hàng vay vốn…

Người đứng đầu Công ty thủy sản Phương Nam bị cáo buộc sử dụng vốn sai mục đích và chiếm đoạt trên 52 tỷ đồng. Mẫn đã giúp cho ông Khuân lừa các ngân hàng hơn 471 tỷ, Phượng giúp chiếm đoạt trên 258 tỷ. Đối với nhóm cán bộ ngân hàng được xác định gây thiệt hại lớn nhất với số tiền hơn 343 tỷ đồng.

Hơn 2 năm trước, ông Khuân cùng một số thành viên trong gia đình bỏ trốn ra nước ngoài khi dư nợ tại các ngân hàng lên tới hơn 1.700 tỷ đồng. Sau khi khấu trừ các tài sản thế chấp, đại gia thủy sản được xác định còn chiếm đoạt của các ngân hàng 785 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang truy nã ông Khuân và con gái.

25 người còn lại nguyên là cán bộ một số ngân hàng nhận 2-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Đây là một trong 10 “đại án” được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xử lý.

Phúc Hưng