Hàn Quốc cân nhắc đơn phương trừng phạt Triều Tiên

Seoul đang xem xét việc đưa ra thêm những biện pháp trừng phạt với Bình Nhưỡng vì chương trình vũ khí của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Mỹ - Nhật - Hàn họp báo tại Seoul ngày 18/10. Ảnh: AFP.
Thứ trưởng Ngoại giao ba nước Mỹ – Nhật – Hàn họp báo tại Seoul ngày 18/10. Ảnh: AFP.

Nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng việc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên là rất quan trọng, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam hôm nay cho biết nước ông có thể đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt.

“Chính phủ của chúng tôi liên tục xem xét các biện pháp trừng phạt đơn phương nhưng chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định”, ông Lim nói tại một cuộc họp báo ở Seoul với các đối tác Mỹ và Nhật Bản, theo NK News.

Ông Lim nói rằng các đồng minh đã đồng ý tiếp cận vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình và ngoại giao. “Chúng tôi nhất trí theo đuổi mọi nỗ lực ngoại giao có thể, bao gồm các biện pháp trừng phạt và đối thoại, thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa ba nước”.

Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái ra lệnh cấm cửa các tàu từng cập cảng Triều Tiên, áp đặt biện pháp trừng phạt với những cá nhân, tổ chức liên quan tới chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 7, Liên Hợp Quốc đã thông qua lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên bao gồm cấm các nước nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ, hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có.

Phương Vũ