Hàn Quốc đề nghị LHQ cho quan chức Triều Tiên bị trừng phạt dự Olympic

Seoul đề nghị Liên Hợp Quốc bỏ lệnh cấm đi lại với một quan chức của Bình Nhưỡng, coi đây là cơ hội giúp giảm căng thẳng.

Một đoàn đại biểu Triều Tiên đến Hàn Quốc vào đầu tháng 2. Ảnh: ABC News.
Một đoàn đại biểu Triều Tiên đến Hàn Quốc vào đầu tháng 2. Ảnh: ABC News.

Hàn Quốc ngày 7/2 đề nghị Uỷ ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cho phép ông Choe Hwi, Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên, tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang vào ngày 9/2, Reuters đưa tin. 

Ông Choe nằm trong phái đoàn do Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu, được cử tới Hàn Quốc từ ngày 9/2 đến ngày 11/2. Ông Choe là thành viên duy nhất của phái đoàn nằm trong danh sách bị LHQ trừng phạt. 

Trong yêu cầu gửi LHQ, Hàn Quốc cho biết chuyến thăm của Triều Tiên “sẽ là một cơ hội kịp thời làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa, bằng cách thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho giải pháp hoà bình, ngoại giao và chính trị liên quan đến tình hình trên bán đảo”.

Ông Choe bị LHQ  đóng băng tài sản và cấm đi lại vào đầu tháng 6 năm ngoái, khi ông là Phó chủ nhiệm Ủy ban Tuyên truyền thuộc đảng Lao động Triều Tiên. Chức danh này hiện do bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nắm giữ.

Nếu không có thành viên nào trong số 15 đại diện của Uỷ ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ phản đối vào chiều nay, yêu cầu của Seoul sẽ được chấp thuận. 

Khánh Lynh