Hàn Quốc điều tiêm kích chặn máy bay Trung Quốc xâm phạm ADIZ

Ít nhất một chiến đấu cơ Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động trên thực thể tranh chấp giữa hai nước.

Một vận tải cơ Y-8 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.
Một vận tải cơ Y-8 của không quân Trung Quốc. Ảnh: Sina.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết một máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của nước này hơn 4 giờ khi hoạt động trên bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham mà hai nước đang tranh chấp trên Biển Hoa Đông, theo Reuters.

Không quân Hàn Quốc đã triển khai ít nhất một chiến đấu cơ để cảnh báo máy bay Trung Quốc phải rời khỏi khu vực. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã triệu tập một quan chức sứ quán Trung Quốc để phản đối hành động xâm phạm ADIZ lần thứ ba liên tiếp trong năm nay của Bắc Kinh.

ADIZ là vùng trời do một quốc gia tự ấn định và đòi hỏi mọi máy bay hoạt động trong khu vực phải thông báo nhận dạng và chịu sự kiểm soát của quốc gia đó. Mục đích của ADIZ là cung cấp hệ thống cảnh báo sớm để giúp phát hiện những hành động xâm nhập có thể xảy ra trong không phận nước đó.

Hàn Quốc hồi tháng 11/2013 đã mở rộng ADIZ bao trùm vùng trời phía trên bãi đá ngầm Ieodo ở bờ biển phía nam nước này. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với bãi đá ngầm mà họ gọi là Tô Nham này.

JSC hồi cuối tháng hai đã điều 10 chiến đấu cơ để chặn một máy bay Trung Quốc tiến sát đảo phía đông Ulleung ở khoảng cách 55 km. Các quan chức JSC cho rằng Trung Quốc dường như định thử phản ứng của quân đội Hàn Quốc. Seoul khẳng định sẽ phản đối mạnh mẽ Bắc Kinh về hành động trên thông qua nhiều kênh, bao gồm kênh quân sự và ngoại giao.

Vị trí đá ngầm Ieodo/Tô Nham và vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồ họa: East Asia Intel.
Vị trí đá ngầm Ieodo/Tô Nham và vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồ họa: East Asia Intel.