Hàn Quốc hoan nghênh đối thoại Trung – Triều

Hàn Quốc hy vọng chuyến thăm Trung Quốc của lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Chủ tịch Trung Quốc bắt tay với lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh. Ảnh: KCNA.
Chủ tịch Trung Quốc bắt tay với lãnh đạo Triều Tiên tại Bắc Kinh. Ảnh: KCNA.

“Chính phủ hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Nhà nước Kim Jong-un tới Trung Quốc từ ngày 25 đến 28/3 và cuộc thảo luận với các lãnh đạo Trung Quốc”, Yonhap dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm nay cho biết. 

Hàn Quốc hy vọng chuyến thăm của ông Kim, diễn ra trước thềm các cuộc họp thượng đỉnh liên Triều và Triều – Mỹ, sẽ đóng góp cho việc phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên và Trung Quốc chính thức hé lộ các cuộc thảo luận vừa qua giữa ông Kim và ông Tập, trong đó nhấn mạnh cam kết của hai nước đồng minh truyền thống nhằm thúc đẩy quan hệ. 

Trong chuyến thăm, ông Kim bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Seoul và Washington có biện pháp tích cực và đồng bộ để hiện thực hóa hòa bình. 

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông Kim kể từ khi ông lãnh đạo Triều Tiên năm 2011. Giải thích việc chọn Trung Quốc là nơi đầu tiên công du ra nước ngoài, ông Kim cho biết chuyến đi nhằm biểu đạt nguyện vọng tiếp tục truyền thống hữu nghị Triều – Trung và sự coi trọng mối quan hệ này.

Trọng Giáp