Hàng chục tấn cá nuôi chết trắng ở Bình Phước

Cá nuôi lồng trên hồ Suối Giai (huyện Đồng Phú) của nhiều hộ dân bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cá chết được người dân vớt làm sạch mang bán. Ảnh: Văn Trăm.
Cá chết được người dân vớt làm sạch mang bán. Ảnh: Văn Trăm.

Ông Nhu, ở xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, một trong những hộ thiệt hại nặng nhất cho biết, chỉ trong vòng 3 ngày qua, gần 5 tấn cá, chủ yếu là cá lăng chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông bất ngờ chết trắng. Trong đó, loại nhỏ nhất khoảng 700-800gr, loại lớn gần 3 kg. Gia đình ông thiệt hại hơn 400 triệu đồng.

Lồng cá rô phi sắp bán của nhà ông Khanh cũng trong cảnh tương tự. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, gần như không có thu nhập nào khác. “Hồi đầu năm, tôi vay được ngân hàng chính sách xã hội hơn chục triệu đồng dốc hết vào nuôi cá. Giờ cá chết hết rồi, không biết lấy tiền đâu mà trả”, ông nói. 

Do từ khi phát hiện đến lúc cá chết quá nhanh nên tất cả người nuôi đều không kịp trở tay. Số ít được bán tháo với giá 20.000-30.000 đồng một ký, còn phần lớn là đem cho các hộ gần đó ủ làm phân bón cho cây trồng, hoặc phơi khô.

Theo thống kê sơ bộ, có hàng chục tấn cá của gần 40 hộ bị chết, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Chuyển – Phó chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, cho biết chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn điều tra nguyên nhân cá chết, đồng thời có biện pháp xử lý cũng như hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại.

“Bước đầu, nguyên nhân cá chết do mưa liên tục kéo dài trong nhiều ngày, làm tình trạng nước nhiễm phèn ở mức độ cao và thiếu ôxy”, ông Chuyển cho biết.

                                                Văn Trăm