Hãng hàng không Singapore đổi đường bay vì tên lửa Triều Tiên

Singapore Airlines thay đổi đường bay của chuyến Seoul – Los Angeles kể từ tháng 7, để đề phòng các vụ thử tên lửa Triều Tiên. 

Tên lửa Triều Tiên được phóng hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.
Tên lửa Triều Tiên được phóng hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.

Việc thay đổi một số chuyến bay diễn ra sau vụ phóng tên lửa ra biển Nhật Bản hôm 27/7 của Triều Tiên, Singapore Airlines hôm nay trả lời câu hỏi của Channel News Asia. 

Vụ thử tên lửa Triều Tiên gây quan ngại cho các hãng hàng không thương mại, khi nó thường diễn ra mà không báo trước như theo quy định quốc tế. Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) hồi tháng 10 lên án Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo, đe doạ nghiêm trọng sự an toàn của ngành hàng không dân dụng quốc tế. 

Triều Tiên đã thúc đẩy chương trình tên lửa trong năm nay, phóng 23 tên lửa trong 16 vụ thử kể từ tháng hai. Vụ mới nhất diễn ra hôm 29/11, trong đó tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. 

Tổ bay trên ít nhất ba chuyến bay thương mại của Korean Air và Cathay Pacific đã báo họ nhìn thấy tên lửa trên không trung. 

“Singapore Airlines biết về các báo cáo có người nhìn thấy tên lửa Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình”, người phát ngôn của hãng nói. “Hiện đường bay của chúng tôi không đi qua phạm vi quỹ đạo tên lửa bởi chúng tôi đã có bước đi trước đó nhằm tránh khu vực phía bắc của biển Nhật Bản”. 

Singapore Airlines cho biết hãng đặt sự an toàn của hành khách và tổ bay lên ưu tiên hàng đầu và sẽ đổi đường bay nếu cần thiết. 

Trọng Giáp