Hành trình sa đọa của tên cướp khét tiếng Trung Quốc

Bạch Bảo Sơn cướp ba khẩu súng, bắn chết 15 người, làm bị thương hàng chục nạn nhân vì muốn trả thù đời.

Trong hơn một năm, từ tháng 3/1996 đến tháng 9/1997, tên cướp Bạch Bảo Sơn đã gây ra hàng loạt vụ án làm chấn động Trung Quốc, bao gồm tấn công cảnh sát, bắn chết lính gác, cướp súng, giết người cướp của khắp các vùng Bắc Kinh, Hà Bắc, Tân Cương. 

Vụ án này được Bộ Công an Trung Quốc coi là nghiêm trọng nhất từ năm 1996 đến 1997. Bạch Bảo Sơn cũng được coi là tên cướp số một, tính từ năm 1949.

Bạch Bảo Sơn.
Bạch Bảo Sơn.

Bạch Bảo Sơn khi lên ba tuổi thì cha qua đời vì bệnh tật. Hoàn cảnh khó khăn, Bạch Bảo Sơn được mẹ gửi về ở với ông bà nội rồi bà tái giá. 14 tuổi, Bạch Bảo Sơn được mẹ đón về Bắc Kinh, bắt đầu vào học lớp 1. Bị kì thị vì quá lớn tuổi, sau hai năm, hắn bỏ học đi làm thuê. Năm 19 tuổi, kẻ này được nhận làm công nhân bốc vác tại xí nghiệp điện than khu Thạch Cảnh Sơn.

Tại đây, Bạch Bảo Sơn được chứng kiến cuộc thi bắn đạn và bắt đầu có niềm đam mê đặc biệt với súng đạn. Gần như đều đặn, hết giờ làm là hắn mang khẩu súng hơi mượn được vào khu rừng gần đó bắn chim, sau vài tháng đã trở thành thiện xạ.

Tháng 8/1982, hắn thực hiện thành công vụ trộm cắp đầu tiên, cùng đồng phạm lấy được chiếc tivi đen trắng 12 inch. Cùng năm đó, Bạch Bảo Sơn liên tục trộm cắp vặt khi là chiếc xe đạp Phượng Hoàng, túi ngô, đồng hồ, áo da, vỏ chăn công, màn… Tháng 3/1983 hắn phải thụ án 4 năm tù do trộm cắp. Được nửa thời gian đi tù, hắn phải nhận thêm 10 năm tù do một đồng phạm tố giác từng cùng bàn mưu chặn đường cướp của.

Năm 1991, Bạch Bảo Sơn bị chuyển từ nhà tù ở Bắc Kinh đến nông trường cải tạo Tân Cương tiếp tục thực hiện hình phạt. Trên vùng hoang mạc Gobi mênh mông, nam phạm nhân này ngập oán hận bắt đầu suy nghĩ theo chiều hướng ác độc. “Khi đó tôi nghĩ sau này ra tù cũng không còn trẻ nữa, muốn giết người sợ là không thể dùng gạch đá hay gậy gỗ được, vì thế nghĩ đến việc dùng súng trả thù”, lời khai sau này của Bạch Bảo Sơn kể về giai đoạn đó.

Năm 1993, một đám dê lạc đường chạy đến nông trường, hắn bắt nhốt lại. Khi người dân tới tìm, biết họ có súng đạn nên hắn đòi chuộc bằng hơn 120 viên đạn. Có đạn, Bạch Bảo Sơn lại lên kế hoạch sau khi ra tù sẽ cướp súng của lính gác. Hắn vờ tích cực cải tạo, làm việc cật lực khiến mỗi quản giáo tiếp xúc đều cảm nhận thấy đang ăn năn hối cải.

Tháng 3/1996, hắn được ân xá sớm một năm, rời nông trường bước lên đoàn tàu chạy về Bắc Kinh mang theo 75 viên đạn súng trường và 50 viên đạn súng ngắn.

Suốt mười mấy năm cố chấp cho rằng bị xử quá nặng, lại bị công an không cho làm hộ khẩu, bán hàng rong cũng bị sỉ nhục, cuối cùng Bạch Bảo Sơn triển khai kế hoạch trả thù bằng bạo lực.

Một phần súng, đạn của Bạch Bảo Sơn bị thu giữ.
Một phần súng, đạn của Bạch Bảo Sơn bị thu giữ.

Nửa đêm tháng 3/1996, Bạch Bảo Sơn lẻn vào một nhà máy phát điện tại Thạch Cảnh Sơn tấn công một lính gác vừa đổi ca, cướp đi khẩu súng trường bán tự động K56.

Vài ngày sau, gần trạm gác một khu vực quan trọng thuộc Thạch Cảnh Sơn đột nhiên vang lên tiếng súng, một lính gác trúng đạn bị thương, kẻ tấn công chạy trốn. Hơn một tiếng sau, đội tuần tra thuộc phân cục công an Thạch Cảnh Sơn chặn chiếc ôtô khách màu trắng ở gần đó để kiểm tra thì một nam hành khách bất ngờ lao ra, cầm súng trường quấn trong chăn bắn bị thương mấy công an. Kẻ xả súng chính là Bạch Bảo Sơn.

Đêm ngày 22/4/1996, một trạm gác ở sân bắn tập thuộc khu Phong Đài lại bị tấn công, lính gác bị bắn chết. Do nạn nhân chỉ đeo bao súng chứ không có súng, Bạch Bảo Sơn không cướp được gì.

Ngày 16/12 cùng năm, Bạch Bảo Sơn lại đoạt mạng một phụ nữ bán thuốc lá và bắn bị thương ba người khác ở khu Đức Thắng Môn, cướp hơn 60.000 nhân dân tệ. Từ Bắc Kinh chạy trốn đến huyện Từ Thủy, tỉnh Hà Bắc, hắn dùng súng tấn công trạm gác, bắn chết một người, bị thương một người, cướp một khẩu súng trường tự động K81.

Tháng 2/1997, Bạch Bảo Sơn cùng tình nhân Tạ Tông Phân đi vào ga tàu Bắc Kinh. Hắn đeo khẩu súng trường tự động trên vai, bên ngoài mặc áo khoác dày. Đến Tân Cương, hắn tìm được gã bạn tù cùng trại trước đó tên là Ngô Tử Minh, bàn kế hoạch giết người cướp của.

Tháng 7/1997, hắn đi tới nông trường 149 hạ sát hai người và cướp một khẩu súng ngắn. Tháng 8 năm đó, Bạch Bảo Sơn cùng Ngô Tử Minh đến khu mua sắm ở thành phố Urumqi bắn chết nhiều người và cướp đi hơn một triệu nhân dân tệ. Hai sinh viên đại học Tân Cương phát hiện kẻ nổ súng, bất chấp nguy hiểm xông tới ngăn cản cũng bị đoạt mạng.

Để độc chiếm số tiền cướp được, ngày 26/8/1997, Bạch Bảo Sơn lừa Ngô Tử Minh đến hồ Thiên Trì ở Tân Cương và bắn chết. Sáng sớm hôm sau, hắn và người tình Tạ Tông Phân cùng đến chỗ giấu tiền đào lên, về khách sạn đếm tổng cộng được hơn 1,2 triệu tệ. Sau khi mua vé tàu hỏa về đến Bắc Kinh, Tạ Tông Phân nói phải về quê nhà ở Tứ Xuyên, Bạch Bảo Sơn cho 110.000 nhân dân tệ.

Tại hiện trường Ngô Tử Minh bị giết, cảnh sát Tân Cương tìm được mấy đầu đạn, sau khi kiểm nghiệm xác nhận là được bắn từ khẩu súng K54 của cảnh sát nông trường 149 bị cướp đi. Trong quá trình điều tra, một người anh họ của Ngô Tử Minh khai thấy Tử Minh cùng Bạch Bảo Sơn đi đến khu Thiên Trì. Trước khi đi, Tử Minh nói với người anh họ rằng bạn tù là kẻ tàn ác, từng phạm đại án ở Bắc Kinh, trong tay có súng. Lần này nếu đến tháng 10, Tử Minh không về thì chính là đã bị Bạch Bảo Sơn sát hại.

Nhận được tin báo từ Tân Cương, Cục công an thành phố Bắc Kinh nhanh chóng triệu tập lực lượng phá án. Buổi tối ngày 5/9/1997 một công an khu vực và ba cảnh sát hình sự đến nhà Bạch Bảo Sơn, nói ra mở cửa: “Hộ khẩu của anh đã làm xong, anh theo chúng tôi đến đồn công an thực hiện một số thủ tục liên quan”.

Bạch Bảo Sơn bình tĩnh nói phải vào nhà lấy áo khoác, thực ra là định vào nhà lấy súng chống cự đến cùng. Nhưng người mẹ đột nhiên đi ra hỏi có chuyện gì khiến hắn nhanh chóng từ bỏ ý định chống cự, đành đi theo cảnh sát.

Khi Bạch Bảo Sơn ra khỏi cửa, lực lượng cảnh sát mai phục xung quanh đồng loạt xông vào bắt. Sau này, hắn nói: “Tôi định lấy súng bắn chết các anh nhưng không đành lòng giết người trước mặt mẹ tôi”.

Tháng 3/1998, Bạch Bảo Sơn và Tạ Tông Phân bị xét xử tại toà án nhân dân Urumqi, bị tuyên án tử hình về tội cố ý giết người, cướp súng, cướp tài sản công dân, tình tiết đặc biệt nghiêm trọng, nguy hại đặc biệt to lớn đối với xã hội. Tạ Tông Phân bị tuyên án 12 năm tù do cướp bóc và che giấu tội phạm.

Cuối phiên tòa, Bạch Bảo Sơn nói: “Tôi đã phạm tội lớn như vậy mới có quyền nói mấy câu ở đây, đúng là trả giá quá nhiều. Tôi xin lỗi những người vô tội đã chết… Với tâm gương xấu là tôi, hy vọng đừng ai làm người có hại cho xã hội”.

Một tháng sau, Sơn bị thi hành bản án tử hình tại trường bắn.