Hồ lớn nhất tỉnh Nghệ An xả nước

Đơn vị vận hành hồ Vực Mấu – hồ chứa lớn nhất tỉnh Nghệ An – đã mở một cửa tràn với lưu lượng nhỏ.

Ông Ngô Quốc Thăng, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai, đơn vị vận hành hồ Vực Mấu cho biết, lo ngại bão Sonca có thể gây mưa lớn trên địa bàn, đơn vị thực hiện xả đệm lần lượt từ cửa tràn số 1 đến 5.

Chiều nay mực nước tại hồ Vực Mấu là 19,15 m (mực nước thiết kế là 21 m); lượng nước đổ vào hồ hơn 5 m3/s. Theo kế hoạch, hồ sẽ xả để đưa mực nước trong về 18,6 m.

Cửa tràn hồ Vực Mấu lúc bắt đầu xả chiều nay. Ảnh: CTV.
Cửa tràn hồ Vực Mấu lúc bắt đầu xả chiều nay. Ảnh: CTV.

“Lúc 14h55 ngày 25/7, chúng tôi đã mở một cửa tràn với lưu lượng 50 m3/s. Đến 18h, lưu lượng nước đang xả hạ xuống còn 10 m3/s. Việc xả đệm không thể gây ra tình trạng ngập lụt vì lượng nước nhỏ”, ông Thăng nói và cho hay việc lần lượt xả cả 5 cửa tràn nhằm kiểm tra quá trình vận hành hồ chứa.

Theo đơn vị vận hành, ngày mai hồ tiếp tục xả các cửa tràn còn lại cho đến lúc mực nước xuống 18,6 m. Việc xả đệm hồ Vực Mấu được Xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai phát thông báo cho các địa phương ở hạ lưu biết để phòng tránh.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của bão Sonca, hôm nay tại Nghệ An có lượng mưa phổ biến từ 20-100 mm. Toàn tỉnh có 625 hồ đập, hiện có hơn 200 hồ đã tích đầy nước; 270 hồ đã tích được 70%.

 Quy trình xã lũ Hồ Vực Mấu.