Hoa Thúy – 'nữ cảnh sát' đa mang, làm trụ cột nuôi dạy ba con


Diễn viên “Cảnh sát hình sự” miệt mài gắn bó với sân khấu lẫn phim ảnh và một mình chăm con khi sống xa chồng.

Những ngày cuối tuần, sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam lên đèn để phục vụ khán giả. Theo lịch, 20h vở kịch Hoa cúc xanh trên đầm lầy mới bắt đầu nhưng Hoa Thúy cùng dàn diễn viên đã có mặt từ đầu chiều. Dù chỉ vào vai phụ, thoại ngắn, Hoa Thúy vẫn tập trung và chỉn chu cho từng câu chữ. Hai con trai của nghệ sĩ được ngày nghỉ học theo mẹ đến cơ quan, thi thoảng lại đùa nhau chạy khắp khán phòng.

Hoa Thúy từng được đông đảo khán giả biết đến qua vai Thu Hiền trong Cảnh sát hình sự (1998). “Cô cảnh sát” gầy guộc của 20 năm trước giờ sắp bước sang tuổi 40. Trong phim, khán giả còn nhớ mãi hình ảnh nhân vật Hiền qua những màn đối đầu kịch tính với các nghi phạm. Cá tính gan dạ của nữ chiến sĩ phần nào ảnh hưởng đến tính cách ngoài đời của Hoa Thúy. Chị không giỏi võ như cảnh sát Hiền nhưng đủ mạnh mẽ và quyết liệt vượt qua ngọn sóng đời mình.

Nghệ sĩ Hoa Thúy.
Nghệ sĩ Hoa Thúy.

Nhật Minh (bảy tuổi) và Bảo Châu (sáu tuổi) là con trai của Hoa Thúy với người chồng sau. Hai người kết hôn năm 2010. Anh là doanh nhân tự do, hơn Hoa Thúy 18 tuổi. Do nhiều năm làm việc ở nước ngoài, khi về nước, anh chọn sống cạnh mẹ ở Quảng Ninh. Một mình chăm bẵm con ở Hà Nội, Hoa Thúy không cảm thấy thiệt thòi và nghĩ đó là cách phân chia hợp lý giữa vợ chồng. Thời gian hai con còn bé, chồng Hoa Thúy đều đặn mười ngày xuống thăm một lần, sau thì một tháng một lần. Hiện nay, công việc kinh doanh thêm bận rộn, anh không còn giữ sự thăm nom đều đặn như trước, thay vào đó là những cuộc hỏi thăm tranh thủ qua điện thoại. Diễn viên tâm sự dù ít nhiều, mối quan hệ khó tránh tình trạng “xa mặt cách lòng”.

Với chị, sau thất bại hôn nhân đầu mà có người tử tế yêu thương và chấp nhận mình sớm khuya theo nghề là điều đáng trân trọng. Hoa Thúy từng có cuộc hôn nhân bảy năm với một diễn viên và có con chung tên Thiên Nga. Nguyên nhân dẫn đến sự đổ vỡ một phần do đặc thù công việc thường xuyên diễn liên tỉnh, không thể chu toàn cho gia đình. Mặt khác, chị nhận mình còn non nớt, suy nghĩ chưa chín chắn và bồng bột khi lập gia đình ở tuổi 18.

Vắng trụ cột, một mình gần như gồng gánh mọi chuyện lớn nhỏ trong nhà khiến chị quyết đoán hơn. Thế nhưng, điều đó cũng dễ gây cho Hoa Thúy áp lực. Bên cạnh những buổi tập, diễn tại Nhà hát, nữ nghệ sĩ gần đây cùng em trai lập công ty riêng. Chị kêu ca các kế hoạch của bản thân đang bị rối tung vì sự chồng chéo. Đó là phải cân đối giữa lịch diễn sân khấu, phim ảnh, kinh doanh lẫn chăm sóc con.

Một ngày, biên độ làm việc của “nữ cảnh sát” dày đặc. Sáng chị đưa con đi học, qua Nhà hát tập vở rồi lại lo việc ở công ty. Hôm nào có lịch diễn, mấy mẹ con Hoa Thúy dắt nhau đi ăn ngoài, rồi cùng về nhà lúc đêm muộn. Để con có thời gian hoàn thiện bài tập về nhà, Hoa Thúy kèm hai con học ngay tại lớp, sau khi hai bé tan trường.

* Trích “Cảnh sát hình sự”

bsp;

Trích “Cảnh sát hình sự”

Vừa phải làm bố lẫn làm mẹ, lắm lúc Hoa Thúy “bó tay” trước sự nghịch ngợm, khó bảo của hai con. Thế nhưng, Nhật Minh và Bảo Châu lại biết cách làm mẹ vui bằng bản tính lanh lợi, giỏi bắt chước của trẻ con. Hoa Thúy kể bé thường xuyên tấu hài cho chị xem, thậm chí đội cả nải chuối chín lên đầu để diễn trò. Nói cười rôm rả, “nữ cảnh sát” lấy trong túi xách tấm thiệp màu vàng, trên bề mặt có hình ngôi nhà màu xanh. Chị khoe ngày 8/3 vừa rồi, hai con lôi giấy màu ra cắt dán, làm thiệp tặng mẹ. Bên trong chứa lời chúc được ghi lại nắn nót bằng bút chì của con trai lớn. Đôi chỗ còn sai chính tả nhưng với Hoa Thúy, đó là động lực, chỗ dựa tinh thần để chị yên tâm theo đuổi tình yêu với nghề diễn xuất.

Nhật Minh viết thiệp tặng mẹ nhân ngày 8/3.
Nhật Minh viết thiệp tặng mẹ nhân ngày 8/3.

Chồng sống ở xa, giúp việc mới nghỉ, nghề diễn lại nay đây mai đó nên việc “cắp nách” hai con trong những chuyến đi đối với Hoa Thúy là chuyện “cơm bữa”. Lần gần nhất xa con dài ngày là khi chị tham gia phim Tình khúc bạch dương. Phim có bối cảnh ở Nga nên chị phải đi nước ngoài gần một tháng. Ban đầu, Hoa Thúy nói với mẹ ruột chị đi công tác Đà Nẵng một tuần nhờ bà sang chăm cháu. Nữ nghệ sĩ gọi đó là cú lừa ngoạn mục vì tránh được cảnh con dắt díu theo sau.

Hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, Hoa Thúy quen mặt với khán giả qua nhiều vai diễn như mẹ Sim (Chuyện của Pao), nữ cảnh sát Thu Hiền (Cảnh sát hình sự), em út Lịch (Chiều ngang qua phố cũ)… Thế nhưng, không nhiều người biết chị vốn xuất thân từ diễn viên chèo của Đoàn Chèo Hà Nội (nay là Nhà hát Chèo Hà Nội). Theo học nghệ thuật từ năm 14 tuổi, ba năm sau, nhờ ưu thế sắc vóc, chị được đạo diễn Vũ Châu mời đóng vai chính trong phim điện ảnh Duyên nghiệp.

Năm 18 tuổi, Hoa Thúy tham gia "Cảnh sát hình sự" khi mới sinh con đầu lòng.
Năm 18 tuổi, Hoa Thúy tham gia “Cảnh sát hình sự” khi mới sinh con đầu lòng.

Hoa Thúy nhận kịch bản Cảnh sát hình sự lúc con gái Thiên Nga tròn bốn tháng tuổi. Sau 20 năm, Hoa Thúy vẫn không nghĩ rằng vai nữ cảnh sát lại lấn át mọi vai chị đóng, dù đó là nhân vật không có nhiều đất diễn. Đối với chị, vai mẹ Sim trong Chuyện của Pao mới để lại ấn tượng. Trường đoạn mẹ Sim nhìn con, bỏ đi trong trạng thái căng sữa ngày nào vẫn gây xúc động cho chị khi nhớ lại.

Nghề diễn đem lại cho Hoa Thúy niềm vui nhưng cũng khiến cuộc sống riêng nảy sinh mâu thuẫn. Năm 2010, cảnh n.óng của chị trong Bi, đừng sợ! gây sốt và bị cắt bỏ khi công chiếu ngoài rạp. Hoa Thúy chia sẻ: “Kịch bản gốc chỉ có cảnh hai người nằm trong khách sạn và tạo tiếng động vang ra ngoài. Thế nhưng, đạo diễn Phan Đăng Di thấy bối cảnh ngoài trời quá đẹp nên đòi người ra quay cảnh tình cảm. Tôi không đồng ý và khóc rất nhiều nhưng đạo diễn cố nài ‘Em phải giúp anh cảnh này’, thậm chí nếu không quay, cả đoàn không được về”.

* Trích “Chuyện của Pao”

bsp;

Trích “Chuyện của Pao”

Một năm sau, khi ấy Hoa Thúy gần sinh bé thứ hai thì chồng dưới Quảng Ninh gọi điện lên cho chị, anh nói: “Cô có biết tôi đang xem cái gì không”. Chị giật thót, tưởng trời sắp sập vì đoán chắc chồng đã xem được cảnh “nóng” trên phim. Hoa Thúy phân trần đó là cảnh nghệ thuật chứ không phải phim s..ex. Anh vẫn không tin và giận 10 ngày. Sau đó, hai vợ chồng cùng ngồi lại và anh cấm chị về sau không được tham gia bất kỳ bộ phim nào. Vì quá yêu nghề, Hoa Thúy ra sức thuyết phục và hứa với chồng không bao giờ nhận vai nhạy cảm để được trở lại trong dự án Chiều ngang qua phố cũ (2016).

Hăng say với mỗi vai diễn nhưng điều đó chưa khiến Hoa Thúy thỏa mãn. Chị trăn trở về tình trạng sân khấu thiếu sức sống. Trên phim ảnh, nữ nghệ sĩ muốn đột phá, hóa thân vào những vai cá tính thay vì nhân vật yếu mềm cam chịu. Bởi ngoài đời, Hoa Thúy “đàn ông” hơn nhiều phụ nữ khác, chị muốn có nhân vật mang nguyên mẫu bản thân. Nói nhiều đến khát khao được làm mới mình nhưng Hoa Thúy cũng phần nào ngậm ngùi vì biết rằng ở tuổi chị, giờ đây khó kiếm vai diễn đặc sắc.

Thấy mẹ ngồi chuyện trò khá lâu, hai bé nhà Hoa Thúy sốt ruột và giục được dắt đi ăn. Con phố ngoài cánh cổng Nhà hát Tuổi trẻ ngả ánh vàng của đèn cao áp. Ba mẹ con dắt nhau qua đường, tranh thủ ăn lót dạ để kịp giờ chị lên sân khấu đắm mình trong vở diễn Hoa cúc xanh trên đầm lầy.

Trọng Trường