Hơn 20 năm, voi Đắk Lắk lại… mang bầu

 Sau hơn 20 năm, Đắk Lắk lại có voi nhà mang thai. Những người làm công tác bảo tồn đang tất bật chuẩn bị để lo cho “bà bầu” voi… vượt cạn.

Thông tin được Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk tiết lộ tại hội thảo về voi mới đây đã gây “sốc” đối với những người làm công tác bảo tồn, bởi hơn 20 năm nay, Đắk Lắk không có con voi cái nào sinh sản.

Con voi mang bầu tên Ban Nang (38 tuổi) thuộc sở hữu của ông Y Mứ B’krông ở buôn M’Liêng, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk.

Voi Ban Nang được thả vào rừng để tìm thức ăn, chờ ngày sinh nở
Voi Ban Nang được thả vào rừng để tìm thức ăn, chờ ngày sinh nở

Theo Trung tâm bảo tồn voi, Ban Nang mang thai đã hơn 20 tháng, dự kiến trong tháng 9 này sẽ sinh hạ voi con.

Từ khi biết Ban Nang mang bầu, Trung tâm đã gặp gỡ chủ voi vận động dừng chở khách du lịch.

Voi Ban Nang đã được tháo bỏ chiếc bành to tướng, nặng nhọc trên lưng thả về rừng ăn uống và nghỉ ngơi, dưỡng thai. Ngoài thức ăn kiếm trong rừng, chủ voi còn cắt cử người hàng ngày vào cắt chuối cho voi ăn, dẫn đi uống nước.

Voi Ban Nang cùng mẹ nuôi dạo chơi trên hồ Lắk
Voi Ban Nang cùng mẹ nuôi dạo chơi trên hồ Lắk

Trung tâm bảo tồn voi cũng đã trao 171 triệu đồng kinh phí hỗ trợ voi sinh sản cho gia đình Y Mứ giúp gia đình yên tâm chăm sóc, thả voi về rừng.

“Đây là lần đầu tiên Ban Nang mang bầu nên gia đình rất bối rối trong việc chăm sóc. Được Trung tâm bảo tồn voi hỗ trợ, gia đình tôi đã cho voi nghỉ ngơi để voi mẹ lẫn voi con được khỏe mạnh” – chủ voi Y Mứ chia sẻ.

Tìm… “bà đỡ”

Ông Huỳnh Trung Luân Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi cho biết, từ khi thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên có một voi nhà mang thai. Cán bộ, nhân viên chưa có kinh nghiệm chăm sóc voi mang thai.

Theo ông, voi Ban Nang đã lớn tuổi nên chuyện sinh nở sẽ gặp không ít khó khăn. Công tác chuẩn bị cho voi sinh sản hiện được triển khai hết sức chặt chẽ.

Voi cái Ban Nang 
Voi cái Ban Nang 

Khi biết Ban Nang mang bầu, Trung tâm đã làm việc với Ban quản lý Rừng lịch sử văn hóa – môi trường hồ Lắk mượn khu rừng thuộc tiểu khu 1341 nằm ở giữa hồ với không khí mát mẻ, yên tĩnh, cách xa khu dân cư để Ban Nang vượt cạn.

Ông Luân cũng cho biết, tập tính của voi sống bầy đàn ở ngoài tự nhiên, khi sinh con sẽ có các voi khác trong đàn đỡ đẻ, làm tổ cho voi con. Lần sinh nở của Ban Nang rất cần một voi cái có kinh nghiệm để làm “bà đỡ” hướng dẫn, hỗ trợ.

Tìm hiểu các nài, chủ voi ở huyện Lắk, Trung tâm biết Ban Nang mất mẹ khi còn nhỏ và được voi cái H’Băn (55 tuổi) chăm sóc nên hai con voi này luôn thân thiết, gắn bó như mẹ con.

Biết được thông tin quý báu này, cán bộ bảo tồn voi đã tìm gặp chủ voi H’Băn đặt vấn đề thuê voi H’Băn làm “bà đỡ” cho Ban Nang. Chủ voi H’Băn vui vẻ chấp thuận. “Bà đỡ” H’Băn nhanh chóng được đưa về sinh sống cùng Ban Nang trong khu rừng giữa hồ Lắk.

Ban Nang và mẹ nuôi H’Băn nhanh chóng quấn quýt nhau. Trung tâm bảo tồn cũng cử cán bộ thay nhau cùng chủ voi túc trực theo dõi, chăm sóc chờ đợi ngày Ban Nang vượt cạn.

Giúp Ban Nang vượt cạn sẽ có voi cái H’Băn (55 tuổi)

“Trung tâm đã lên kế hoạch đỡ đẻ cho Ban Nang với nhiều phương án được đặt ra nhằm kịp thời xử lý những tình huống xảy ra trong quá trình voi sinh sản. Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài cũng được mời đến theo dõi, hỗ trợ cho Ban Nang” ông Luân cho hay.

Trùng Dương