Huế xây bãi đỗ xe cạnh lăng vua Khải Định

Huế xây bãi đỗ xe cạnh lăng vua Khải Định

Bãi đỗ xe cạnh lăng vua Khải Định đã được san ủi mặt bằng, dù có lo ngại về sự hài hòa của nó với không gian di tích.

Ngày 29/8, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, đơn vị đang triển khai dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Khải Định trên diện tích gần 5.000 m2 tại vị trí khu vực hai khoanh vùng bảo vệ di tích.

Trước dư luận gần đây lo ngại dự án trên sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan lăng vua Khải Định, ông Hải cho hay theo các tư liệu lịch sử thì vị trí dự án trước đây là nơi tập kết vật liệu xây dựng lăng vua Khải Định (thời kỳ 1920-1931), nghĩa là khu vực này từng được sử dụng như công trường và nay phù hợp để làm bãi đỗ xe.

Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Khải Định đang được xây dựng. Ảnh: Võ Thạnh.
Bãi đỗ xe tham quan lăng vua Khải Định đang được xây dựng. Ảnh: Võ Thạnh.

Theo ông Hải, việc xây bãi đỗ xe tham quan lăng vua Khải Định là cần thiết, vì từ trước đến nay khách tham quan di tích này đều đỗ xe tự phát tại bãi đất trống trước mặt lăng “trông rất nhếch nhác, ảnh hưởng đến cảnh quan của lăng”.

Ông Hải cũng khẳng định dự án bãi đỗ xe đang xây dựng chỉ chiếm 1,33%  khu vực hai khoanh vùng bảo vệ di tích lăng vua Khải Định và chiếm chưa tới 1% khu vực bảo vệ di tích. “Với diện tích nhỏ như vậy sẽ không ảnh hưởng đến cảnh quan lăng vua Khải Định” ông Hải nói.

Bãi đỗ xe tự phát trước mặt tiền lăng vua Khải Định. Ảnh: Võ Thạnh.
Bãi đỗ xe tự phát trước mặt tiền lăng vua Khải Định. Ảnh: Võ Thạnh.

Trong kế hoạch của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, năm 2017 là thời điểm ưu tiên xây dựng bãi đỗ xe ở các điểm tham quan tập trung đông du khách. 

Theo đó, các điểm lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định được các chủ đầu tư khởi công xây dựng bãi đậu xe. Tuy nhiên, dự án xây dựng bãi đỗ xe du lịch lăng vua Tự Đức sau khởi công đã phải dừng lại để xử lý việc chủ đầu tư san ủi phần mộ vợ vua Tự Đức trong khu vực thi công.

Dự án bãi đỗ xe lăng vua Khải Định đang san ủi mặt bằng, và đã có nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề hài hòa giữa bãi đỗ xe này với không gian văn hóa chung của di tích.