IAEA cảnh báo Triều Tiên không có dấu hiệu ngừng phát triển hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu hạt nhân bất chấp cam kết hồi tháng 6.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 vào năm 2017. Ảnh: KCNA.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 vào năm 2017. Ảnh: KCNA.

“Việc Triều Tiên tiếp tục và tăng cường chương trình hạt nhân bất chấp những tuyên bố liên quan là nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng”, AFP dẫn báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm qua cho biết.

IAEA tiết lộ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 xuất hiện một số bằng chứng cho thấy máy hơi nước phục vụ phòng thí nghiệm phóng xạ tại bãi thử hạt nhân Yongbyon vẫn hoạt động. Tuy nhiên, thời gian hoạt động của nó không đủ để hỗ trợ quá trình tái xử lý lõi của lò phản ứng hạt nhân.

Năm 2009, Bình Nhưỡng đã trục xuất các giám sát viên của IAEA khỏi bãi thử Yongbyon, sau đó không cho phép cơ quan này quay lại Triều Tiên để kiểm tra. Tuy nhiên, IAEA vẫn tăng cường giám sát thông qua nguồn thông tin mở và ảnh vệ tinh.

“Do không thể tiến hành các hoạt động xác minh tại Triều Tiên, thông tin về chương trình hạt nhân của nước này bị hạn chế. Trong bối cảnh quá trình phát triển hạt nhân vẫn diễn ra, lượng thông tin ngày càng giảm đi”, báo cáo viết.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore và cam kết thực hiện thỏa thuận chung hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa có động thái đáng kể nào thể hiện quyết tâm tuân thủ thỏa thuận.

Ánh Ngọc