Indonesia dừng tìm kiếm nạn nhân động đất, sóng thần

Chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ khép lại sau gần hai tuần, tuy nhiên, vẫn còn 5.000 người mất tích.

Đội tìm kiếm cứu hộ đưa một nạn nhân mắc kẹt sau khi động đất và sóng thần tấn công thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia, ngày 28/9. Ảnh: Reuters.
Đội tìm kiếm cứu hộ đưa một nạn nhân mắc kẹt sau khi động đất và sóng thần tấn công thành phố Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia, ngày 28/9. Ảnh: Reuters.

“Chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân sẽ kết thúc vào chiều nay”, AFP dẫn lời ông Bambang Suryo, chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn ở Palu, cho biết.

Nhà chức trách Indonesia có kế hoạch xây dựng công viên và đài tưởng niệm tại Balaroa, Petobo và Jono Og, ba khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân chưa được tìm thấy. Những khu vực kể trên đều bị phá hủy bởi hiện tượng “đất hóa lỏng”, khi nền đất mất khả năng kết dính, hóa thành bùn lỏng, nhấn chìm các vật thể phía trên nó.

Sau trận động đất mạnh 7,5 độ gây sóng thần trên đảo Sulawesi hôm 28/9, Indonesia đã triển khai các nỗ lực cứu trợ nhân đạo tại vùng thảm họa. Tuy nhiên, những nỗ lực này bị nhiều người dân chỉ trích vì được triển khai quá chậm. Một số đội cứu hộ nước ngoài còn bị ngăn tiếp cận hiện trường để hỗ trợ công tác tìm kiếm người chết và mất tích.

Đến nay, giới chức Indonesia đã tìm thấy hơn 2.000 thi thể nạn nhân, song vẫn còn 5.000 người mất tích. Họ có thể đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát của các thành phố bị tàn phá.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 200.000 người ở thành phố Palu đang rất cần trợ giúp nhân đạo, trong khi nước sạch và trang thiết bị y tế vẫn thiếu thốn. Thảm họa khiến 80.000 người mất nhà cửa. Không ít người hiện phải dựng lều tạm sống bên ngoài ngôi nhà đã bị phá hủy của mình.