Indonesia gây phẫn nộ khi bỏ tù giáo viên ghi âm hiệu trưởng quấy rối tình dục

Các nhóm hoạt động nhân nữ quyền lên tiếng chỉ trích sau khi tòa tối cao Indonesia kết án cô giáo 6 tháng tù và bắt nộp phạt 34.000 USD.

Nữ giáo viên Baiq Nuril Maknun. Ảnh: Kompas.
Nữ giáo viên Baiq Nuril Maknun. Ảnh: Kompas.

Baiq Nuril Maknun, 37 tuổi, một cô giáo ở đảo Lombok, Indonesia, đã ghi âm cuộc trò chuyện qua điện thoại với hiệu trưởng, người từng nhiều lần gạ gẫm cô quan hệ tình dục, theo Reuters. Một đồng nghiệp của Maknun sau đó dùng đoạn ghi âm này làm bằng chứng tố cáo hiệu trưởng.

Tuy nhiên, thay vì được bảo vệ, Maknun hôm nay bị tòa tối cao Indonesia tuyên án 6 tháng tù và nộp phạt 500 triệu rupiah (34.000 USD) vì ghi âm và phát tán tài liệu “không đứng đắn”. “Các thẩm phán tòa án tối cao thống nhất rằng cô ấy đã vi phạm pháp luật”, người phát ngôn của tòa Suhadi cho biết.

Các nhà hoạt động gọi phán quyết là “trò hề”. “Một phụ nữ trở thành tội phạm đơn giản chỉ bởi cô ấy thực hiện các thủ tục để tự cứu mình khỏi sự lạm dụng”, giám đốc điều hành Tổ chức Ân xá quốc tế tại Indonesia Usman Hamid cho biết trong một tuyên bố. “Thật là một trò hề khi nạn nhân bị lạm dụng tình dục bị kết tội thay vì chính quyền điều tra những khẳng định đáng tin cậy từ cô ấy”.

Maidina Rahmawati thuộc Viện Cải cách Tư pháp Hình sự, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Jakarta, cho rằng phán quyết này có thể ngăn cản các nạn nhân bị lạm dụng tình dục đứng lên tố cáo. “Trường hợp này chính là một ví dụ về việc luật pháp quá mơ hồ được sử dụng để chống lại những phụ nữ dễ bị tổn thương đang cố gắng tự bảo vệ mình”, cô nói.

Theo một khảo sát được chính phủ công bố năm ngoái, 1/3 phụ nữ Indonesia đã phải đối mặt với bạo lực thể xác hoặc tình dục. Luật sư của Maknun, Joko Jumadi nói rằng bà mẹ ba con sẽ đề nghị thẩm định pháp lý để thách thức phán quyết của tòa. “Cô ấy là nạn nhân và cô ấy chỉ muốn công lý được thực thi”, nữ luật sư nói.