Indonesia gỡ cảnh báo ngay trước khi sóng thần ập vào thành phố

Nhiều người đặt dấu hỏi về việc chính quyền Indonesia gỡ cảnh báo sóng thần ngay trước khi nó tràn tới thành phố Palu.

bsp;

Sóng thần tràn vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ

Sóng thần tràn vào thành phố Palu tối 28/9. Video: Twitter.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG) phát cảnh báo sóng thần lúc 18h07 hôm nay (17h07 giờ Hà Nội) tại khu vực phía tây đảo Sulawesi và phía đông đảo Borneo, 5 phút sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,5 độ ngoài khơi Sulawesi. Tuy nhiên, quyết định gỡ bỏ cảnh báo chỉ sau 30 phút đã gây khó hiểu cho nhiều người, theo Mirror.

“Việc gỡ cảnh báo dựa trên kết quả theo dõi bằng mắt thường và hệ thống phao cảnh báo sóng thần ngoài biển trong 30 phút. BMKG không phát hiện sự thay đổi đáng kể của mực nước biển và quyết định chấm dứt báo động người dân”, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia ra thông cáo cho biết.

Khu vực gần bờ biển thành phố Palu bị sóng thần quét qua tối 28/9. Ảnh: Twitter.
Khu vực gần bờ biển thành phố Palu bị sóng thần quét qua tối 28/9. Ảnh: Twitter.

Trận động đất đã gây ra sóng thần cao hai mét, tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi và thị trấn Donggala. Video trên mạng xã hội cho thấy cơn sóng lớn tràn từ biển vào thành phố, phá hủy những ngôi nhà, phương tiện giao thông gần bờ biển và khiến nhiều người hoảng loạn. Phần lớn người dân trên đảo Sulawesi đã kịp sơ tán đến nơi an toàn, nhưng một số người có thể đang mất tích sau trận động đất và sóng thần.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh xảy ra gần đảo Sulawesi, miền trung Indonesia lúc 18h02 hôm nay giờ Indonesia (17h02 giờ Hà Nội). Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới mặt đất, là chấn động mạnh nhất trong hàng loạt trận động đất xảy ra trong chiều 28/9. Ít nhất một người đã thiệt mạng, 10 người bị thương và 5 người trong một gia đình mất tích.

Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ chiều 28/9. Đồ họa: AFP.
Tâm chấn của trận động đất mạnh 7,5 độ chiều 28/9. Đồ họa: AFP.