Indonesia kéo dài thời gian tìm kiếm nạn nhân, hộp đen máy bay rơi

Chính quyền Indonesia quyết định sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm ba ngày ở vùng biển nơi chiếc máy bay chở 189 người gặp nạn.

Nhân viên cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia trục vớt một động cơ chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters.
Nhân viên cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia trục vớt một động cơ chiếc máy bay gặp nạn. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi quyết định kéo dài chiến dịch tìm kiếm tới thứ tư tuần này”, Muhammad Syaugi, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia (Basarnas), hôm nay cho biết tại cuộc họp báo, theo Reuters. Chiến dịch tìm kiếm ban đầu dự kiến kết thúc vào hôm nay.

Quyết định kéo dài thời gian tìm kiếm nạn nhân và hộp đen chiếc máy bay của hãng Lion Air đâm xuống biển Java được đưa ra dựa trên đánh giá và quan sát hiện trường tai nạn, Syaugi cho hay, lưu ý rằng nhiều phần thi thể nạn nhân vẫn chưa được trục vớt.

Tới hôm nay, 105 túi đựng xác, phần lớn là các mảnh thi thể, đã được trục vớt và bàn giao cho cảnh sát để khám nghiệm pháp y. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp y Indonesia mới xác định danh tính được 7 nạn nhân. “Tôi chắc chắn con số này sẽ tăng lên”, Syaugi khẳng định.

Basarnas đang ưu tiên tìm kiếm những phần thi thể nạn nhân còn lại và thiết bị ghi âm buồng lái (CVR), hộp đen thứ hai của chiếc Boeing 737 MAX lao xuống biển hôm 29/10 chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ sân bay Jakarta.

Các thợ lặn đã dò thấy tín hiệu “ping” phát ra trong lúc tìm kiếm hộp đen thứ hai, trong khi các nhà điều tra đang cố gắng khôi phục dữ liệu từ hộp đen thứ nhất ghi thông số về hành trình bay đã được tìm thấy hôm 1/11 trong điều kiện bị hư hỏng nặng.

CVR được cho là nằm trong bán kính 50 mét từ khu vực tìm kiếm chính, nơi mực nước có độ sâu 30 mét, nhưng dòng chảy và bùn dưới biển dày hơn một mét khiến việc tìm kiếm gặp khó khăn.

bsp;

Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển

Toàn cảnh vụ máy bay Indonesia rơi xuống biển. Video: Next Media.

Trước khi phi cơ rơi xuống biển, phi công đã xin phép đài không lưu quay đầu máy bay, nhưng chưa rõ nguyên nhân. Trong khi người nhà các nạn nhân đang tuyệt vọng muốn biết lý do chính xác, ngành hàng không toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ kết quả cuộc điều tra vụ tai nạn đầu tiên của dòng máy bay Boeing 737 MAX sẽ công bố sau 30 ngày nữa.

Indonesia là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng cũng nổi tiếng vì các vụ tai nạn. 137 sự cố hàng không nghiêm trọng đã xảy ra ở nước này từ năm 2012 tới 2017.

“Chúng tôi vẫn còn nhiều điều phải cải thiện”, Giám đốc cơ quan vận tải hàng không Indonesia Pramintohadi Sukarno thừa nhận trong cuộc họp báo hôm qua.

Chuyến bay JT610 của hãng hàng không giá rẻ Indonesia Lion Air cất cánh từ Jakarta sáng 29/11 đâm xuống biển Java khiến toàn bộ 189 người chết. Các hộp đen sẽ giúp trả lời câu hỏi vì sao một chiếc máy bay gần như mới lại có thể rơi không lâu sau khi cất cánh.