Iran bắt tàu cá Arab Saudi tại Vịnh Ba Tư

Cảnh sát biển Iran bắt giữ một tàu cá của Arab Saudi cùng toàn bộ thuyền viên với cáo buộc đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này.

Một xuồng tuần tra của cảnh sát biển Iran. Ảnh: AFP.
Một xuồng tuần tra của cảnh sát biển Iran. Ảnh: AFP.

“Trong lúc tuần tra ở vùng biển phía nam, cảnh sát biển Iran ngày 23/11 đã phát hiện hai tàu treo cờ Arab Saudi hoạt động tại khu vực cấm, đang sử dụng các thiết bị điện tử và quang học”, Fars News hôm nay dẫn tuyên bố của chỉ huy cảnh sát biển thành phố cảng Bushehr của Iran, ông Qalandar Lashkari. “Cảnh sát biển sau đó bắt giữ một tàu cùng 9 thuyền viên”.

Lashkari cho biết thêm 9 người này mang nhiều quốc tịch khác nhau.

Hồi đầu năm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng bắt giữ một tàu của Arab Saudi cùng 4 thành viên thủy thủ đoàn do xâm nhập trái phép vào lãnh hải nước này. Đáp lại, Arab Saudi ngày 3/1 cũng bắt giữ hai thuyền cùng 21 công dân Iran tại khu vực gần đảo al-Harqus, cách bờ biển nước này chỉ 42 km. Các thuyền của cả hai bên sau đó đều được thả.

Năm 2017, biên phòng Arab Saudi từng nổ súng vào các tàu cá của Iran ở vùng Vịnh khiến một ngư dân thiệt mạng và bắt giữ ba người khác. Riyadh cho rằng tàu của Iran chở thuốc nổ nhưng Tehran bác cáo buộc.